Bánh bò nước cốt dừa – món ngon dân dã của người Việt

Bánh bò – món bánh dân dã đặc trưng của miền Nam. Có rất nhiều cách làm bánh bò và ít nhiều cũng làm thay đổi mùi vị của chúng. Bánh bò vốn được gọi là bánh vú bò vì được hấp trong những chén nhỏ rồi nở phồng lên giống vú con bò. Nhưng sau này dần dà cái tên được rút ngắn hơn và người ta thường gọi là bánh bò. Bánh bò ăn kèm với nước cốt dừa bùi bùi ngầy ngậy và có thể ăn mỗi ngày mà chẳng chán. Hôm nay, góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen sẽ chia sẻ bí quyết chế biến món bánh bò nước cốt dừa đúng điệu cho các bạn tiếp đãi cả gia đình nhé!

1. Nguyên liệu cần có để làm bánh bò

bánh bò

  • Bột năng: 50gr
  • Bột gạo: 200gr
  • Men nở: 5gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Vanila: 1 ống
  • Nước: 210ml
  • Đường trắng: 150gr
  • Nước lá dứa: 30ml
  • Nước dâu tây: 30ml
  • Có thể thay thế 2 loại nước này bằng màu thực phẩm
  • Muối: 1/4 muỗng

2. Cách chế biến bánh bò

bánh bò

Bước 1: Hòa men nở với 2 muỗng nước ấm và 1 muỗng đường trong một cái âu lớn, chờ 10 phút cho men nở.

Phần đường còn lại hòa cùng với nước cốt dừa, vanila và một chút muối rồi đổ vào nồi, bắc lên bếp đun cho tan đường là được.

Bước 2: Trộn lẫn bột năng và bột gạo với nhau trong một cái âu lớn. Từ từ đổ phần nước lọc vào và nhồi đều tay cho đến khi bột thành một khối mềm dẻo, không bị dính tay.

Bước 3: Lấy phần men nở đã hòa từ bước 1 rồi trộn với phần bột vừa nhào cho thật đều. Dùng một chiếc khăn ấm rồi đậy kín phần hỗn hợp trên trong vòng ít nhất 7 tiếng để bột nở hết.

Nếu muốn bánh bò có màu sắc, bạn trộn thêm phần nước lá dứa hoặc nước dâu tây hoặc dùng phẩm màu và trộn đều cùng hỗn hợp bột.

Bước 4: Xếp chén vào nồi hấp, nếu không muốn bánh bị dính vào khuôn thì bạn quét một lớp dầu ăn thật mỏng.

Đặt nồi lên bếp rồi đun sôi nước, khi chén đã nóng thì từ từ đổ bột vào khuôn. Lưu ý chỉ đổ 2/3 chén để nở không bị trào ra ngoài.

Hấp bánh bò trong khoảng 15-20 phút là bánh chín.

Bước 5: Bánh bò đã chín. Nhanh tay lấy bánh ra khỏi khuôn rồi xếp vào đĩa. Khi ăn rưới thêm 1 chút nước cốt dừa để mùi vị thơm ngon hơn. 

bánh bò

Vậy là chỉ với 5 bước cực kì đơn giản mà bạn đã có ngay 1 đĩa bánh bò cực kì bắt mắt và hấp dẫn. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn và chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức món ăn dân dã mà cực kì thơm ngon này nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Đánh giá bài viết!