Tự làm chè con ong cho ngày rằm mà chẳng cần ra chợ

Hẳn các bạn đều biết món chè con ong quen thuộc trong những ngày lễ tết hay mùng một đầu tháng.Chúng ta vẫn thường mua chè về thắp hương như ban thờ của bao gia đình Việt Nam khác đều có đĩa chè con ong thơm ngọt đẹp dâng cúng ông bà tổ tiên. Bạn đã bao giờ thắc mắc về cách làm món chè thơm ngon này chưa? Cách làm chè con ong vô cùng đơn giản nhé, chúng ta hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà để thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên trọn vẹn hơn đấy! Cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen tham khảo cách chế biến món chè con ong dưới đây nào:

1. Nguyên liệu nấu chè con ong cho 5 người

che con ong 2

  •  ½ kg gạo nếp
  • 0.2 kg đường mật
  • 1 nhánh gừng già
  • 10ml dầu mè
  • Vừng trắng, lạc

2. Cách làm chè con ong cho 5 người

che con ong 1

Sơ chế nguyên liệu nấu chè con ong: Dù là món ăn nào chúng ta cũng cần sơ chế nguyên liệu trước phải không nào? Bạn hãy vo sạch gạo nếp rồi bỏ ít muối vào ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 6 đến 8 tiếng nhé, Gừng thì chúng ta gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã nhỏ.

Các bước thực hiện món chè con ong: Bây giờ mới là lúc thực hiện món chè đây:

Bước 1: Gạo nếp ngâm đủ giờ rồi bạn đem vo sạch lại dưới vòi  nước. Gác rổ gạo để để ráo nước xong cho vào chõ đồ xôi. Đồ xôi đến khi xôi chín mềm rồi chúng ta rưới thêm 10ml dầu mè vào xới tơi lên. Tiếp theo bạn lại đồ thêm 5 đến 7 phút nữa là đạt.

Bước 2: Bạn để một nồi  lên bếp chuẩn bị nấu chè, bạn đổ đường và 250ml nước vào nồi, ngoáy tan đồng thời đun sôi lên.

Bước 3: Khi hỗn hợp nước đường bắt đầu sôi sủi bọt thì bạn cho một nửa gừng giã vào.

Bước 4: Chúng ta đun tiếp đến lúc nước đường sôi sục lên rồi thì cho tiếp xôi vào đảo đều.

Bước 5: Bạn cứ đảo đến khi xôi với đường hòa quyện và đồng nhất thì cho nốt chỗ gừng còn lại vào đảo tiếp 1-2 phút nữa là tắt bếp được rồi.

 Bước 6: Bạn bắc xôi ra, đổ vào  đĩa lòng sâu hoặc cho  vào khuôn ép (nếu có) để ép thành hình rồi để ra đĩa nông bày ra bàn, rắc thêm chút vừng nữa phía trên.

che con ong

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè con ong để dâng cúng ông bà tổ tiên rồi đấy. Món ngon để tỏ thành ý thật dễ làm quá phải không nào? Ngoài ra góc ẩm thực nhà hàng bufffet có một số lưu ý cho bạn trong quá trình làm món chè con ong như sau: Khi đồ xôi mà thấy xôi bị khô thì bạn có thể rưới thêm chút nước lên trên, xới tơi rồi để đồ tiếp. Trong quá trình nấu chè, chú ý khi còn ở trong nồi, chè phải hơi ươn ướt đổ ra là vừa, không nên đun lâu quá. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường tuỳ ý để vừa với khẩu vị ăn ngọt hoặc thêm chút lạc vào chè cũng rất ngon.

Món chè con ong sau khi hoàn thành sẽ có màu hổ phách và còn nguyên hạt, không bị nát quá hay khô quá lại thơm mùi gừng nữa chứ. Ăn vào miệng ta thấy mềm dẻo, ngọt nhẹ nhàng.. đúng là thức ăn hợp lý cho thực đơn những ngày lễ tết. Hương Sen xin chúc bạn thành công với món ngon này nhé!

Đánh giá bài viết!