Cơm lươn nướng – Món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào

Từ trước tới nay, đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng với món sushi cá tươi được chế biến dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp danh tiếng. Nhưng bên cạnh đó, trong mỗi bữa cơm của người Nhật vẫn không thể thiếu được một món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa đơn giản dễ làm mà rất nhiều người Việt Nam cũng yêu mến – món cơm lươn nướng 

Cơm lươn nướng là những miếng lươn tươi ngon được tẩm ướp gia vị hoàn hảo, nướng trên ngọn lửa đỏ hồng rồi dùng với cơm trắng. Gia vị không làm mất đi vị ngon ngọt vốn có của lươn mà còn là hương vị đặc trưng ngàn năm của xứ sở hoa anh đào. Bạn đã bao giờ nếm thử hoặc trổ tài cho cả gia đình mình thưởng thức chưa? Hãy cùng vào bếp và cùng góc ẩm thực Hương Sen học bí quyết chế biến món cơm ươn nướng chuẩn bị Nhất Bản cho cả nhà thèm chảy nướng miếng nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cơm lươn nướng

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cơm lươn nướng

  • Thịt lươn phi lê: 2 miếng
  • Rượu Sake ( rượu của Nhật ): 4 thìa
  • Mirin: 90ml
  • Nước tương: 150ml
  • Sansyo
  • Dầu ăn, giấm trắng
  • Cơm trắng
  • Đường, hạt tiêu, gia vị…

2. Các bước chế biến món cơm lươn nướng đúng vị Nhật Bản

Các bước chế biến món cơm lươn nướng đúng vị Nhật Bản

Bước 1: Quạt than hồng và ủ trước khi bắt tay vào chế biến tẩm ướp lươn. Hoặc nếu nhà bạn có lò nướng thì bật sẵn lò ở nhiệt độ 200 độ C.

Lươn mua về rửa sạch với rượu và giấm để hết mùi tanh rồi thái miếng vừa ăn ( thường đển bản to gần bẳng nửa lòng bàn tay).

Bước 2: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, để lửa vừa. Lần lượt đổ rượu sake, mirin và sansyo vào và đun. Khi hỗn hợp sôi thì cho đường vào khuấy đều tay, đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Lót giấy bạc ở phía dưới. Lần lượt xếp các miếng lươn lên trên. Dùng chổi phết dầu ăn lên bề mặt miếng lươn và một lượt nước sốt rượu sake lên trên. Gói giấy bạc lại và đem nướng trong vòng 5 phút.

Bước 4: Lấy lươn ra, phết thêm một lớp nước xốt nữa lên rồi nướng tiếp trong khoảng 10 phút đến khi lươn chín đều thì bỏ ra ngoài.

Bước 5: Xới cơm trắng ra bát, rưới một thìa nước sốt trên bề mặt cơm rồi đặt một miếng lươn đã nướng chín lên trên. Thế là có ngay một bát cơm lươn nướng hoàn hảo và đẹp mắt rồi.

Cơm lươn nướng

Chỉ với 5 bước vô cùng đơn giản là bạn đã mang cả ẩm thực Nhật Bản về trong căn bếp của mình rồi. Đảm bảo với món ăn này, dù mẹ chồng khó tính cỡ nào cũng sẽ phải gật đầu khen tấm tắc con dâu. Bởi vậy, chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay vào thực đơn và vào bếp trổ tài món cơm lươn nướng này cho cả gia đình thưởng thức. Nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết!