Một số nghi thức có thể bỏ qua trong ngày cử hành hôn lễ

Hiên nay cuộc sống thay đổi, chính vì vậy mà một số nghi thức có thể bỏ qua trong việc cưới hỏi cũng thay đổi và lượt bỏ để tránh sự rườm rà và lạc hậu.

1. Lễ mừng ông bà cha mẹ

Theo nghi lễ truyền thống ngày xưa, khi kết thúc nghi lễ gia tiên thì cô dâu và chú rể phải làm lễ với ông bà,cha mẹ để thể hiện dự biết ơn công sinh thành dưỡng dục . Tuy nhiên với cuộc sống ngày càng thay đổi để không mất nhiều thời gian và tránh cho cô dâu, chú rể bị mệt mỏi trong bữa tiệc vì vậy các bậc cha mẹ đã bỏ qua nghi thức này để tráng sự rườm rà

2. Lễ tơ hồng

Theo quan niệm và phong tục trong ngày cưới khi tổ chức lễ cưới thì các cặp  uyên ương cần phải cảm tạ ông tơ bà nguyệt vì đã xe duyên cho cô dâu, chú rể và để giúp cho hai người có thể sống với nhau đến đến suốt cuộc đời. Tuy nhiên trong ngày cưới có nhiều thủ tục và nghi thức rườm ra nên nghi lễ này cũng đã không còn phải bắt buộc nữa.

3. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là lễ nhà trai đến nhà gái để gặp mặt tìm hiểu tìm hiểu  về tính cách, tuổi tác và gia đình của nhà gái và chính thức cho hai bên qua lại. Tuy nhiên ngày nay hôn nhân được tự do tìm hiểu vì vậy nên mục đích của lễ ăn hỏi đã thay không còn là sự tìm hiểu giữa hai bên gia đình nữa mà đây là ngày hai bên gia đình nhà trai và nhà gái gặp nhau để bàn bạc chuyện hôn nhân đại sự cho cô dâu, chú rể. Do vậy hiện nay người ta gộp cả lễ dạm ngõ với lễ ăn hỏi lại để giảm bớt thủ tục rờm ra và tiết kiệm được các khoản chi tiêu cho ngày cưới.

4. Lễ giao duyên

Theo thủ tục ngày xưa thì người mà chuẩn bị phòng tân hôn cho cô dâu và chú rể phải là một người phụ nữ đứng tuổi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và sau đó cô dâu chú rể sẽ vào phòng làm lễ: ăn trầu, uống rượu, và hai vợ chồng cùng vái nhau. Trước khi động phòng cô dâu phải vắt quần áo của mình lên quần áo của chú rể để sau này sẽ được hạnh phúc. Tuy nhiên vì nghi thức này đã không còn phù hợp với tư tưởng ngày nay nên đã được cắt bỏ để tạo sự thoải mái cho chính cô dâu chú rể

***************

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp

(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị  – Tiệc lưu động)

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Email: nhahanghuongsen@gmail.com

Đánh giá bài viết!