Cách làm mực trộn mướp đắng chua ngọt hấp dẫn tại nhà

Mướp đắng là một trong số các loại thực phẩm có vị hơi đăng đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Còn mực là một loại thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao trong đời sống. Hôm nay nhà hàng buffet Hương Sen sẽ chia sẻ với các bạn cách chế biến món ăn được kết hợp cả hai loại thực phầm này đó là món mực trộn mướp đắng vô cùng thơm ngon bổ dưỡng trong bữa ăn của gia đình. Đây là một món ăn thanh mát vừa giải độc mát gan cho cơ thể mà còn vừa cung cấp được những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Vậy để có thể chế biến được món mực trộn mướp đắng này thì mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chuyên mục góc ẩm thực:

1. Nguyên liệu chuẩn bị

– 1,5 lạng mực lá
– 1 quả mướp đắng (khổ qua) to
– 2 nhánh cần tây, 1 nửa củ hành tây
– Ớt sừng thái sợi 1 thìa
– 1 thìa canh mè rang đập dập
– Bánh phồng tôm chiên
– Tỏi, lá chanh bắc, rau húng lủi, ớt băm, tỏi phi
Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, giấm gạo, muối.
mực trộn mướp đắng

2. Hướng dẫn cách chế biến món mực trộn mướp đắng

– Đầu tiên mướp đắng rửa sạch rồi các bạn hãy bổ làm đôi sau đó thái thành những lát mỏng. Hành tây bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi thái mỏng theo chiều ngang của củ hành. Khi đã thái mướp đắng và hành tây xong các bạn hãy cho cả hai vào trong nước đá để ngâm khoảng 10 phút. Với cách này các bạn có sẽ giảm được vị hăng của hành tây và vị đắng của mướp đắng.

– Lá chanh bắc các bạn hãy rửa sạch rồi thái thành những sợi nhỏ. Cần tây tước hết xơ sau đó thái mỏng xéo, rau húng lủi rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhỏ ra.

– Mực lá bạn hãy dùng kéo cắt thành sợi mỏng rồi chuẩn bị một bát nước sôi có pha thêm một thìa giấm và 1 thìa bột nêm sau đó cho mực cắt sợi vào đấy trần qua sau đó vớt mực ra để cho ráo nước. Việc ngâm qua mực với nước này sẽ giúp cho mực mềm hơn và khi ăn mực sẽ đậm hơn.
mực trộn mướp đắng

– Pha nước trộn: bạn hãy lấy 2 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa rưỡi cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/5 thìa muối, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê ớt băm cho tất cả vào một cái bát rồi lấy đũa khuấy đều lên. Khi đã pha xong nước trộn các bạn hãy nêm lại có thể thêm bớt các gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình.

– Còn mướp đắng và hành tây sau khi ngâm nước đá các bạn hãy vớt ra một cái rổ vẩy sạch nước sau đó bạn hãy cho 1/3 thìa muối với 1 thìa đường vào trộn đều để khoảng 5 phút thì bạn hãy chắt phần nước đi. Sau đó cho tất cả mướp đắng, hành tây, mực, lá chanh, rau húng lủi, mè trắng, ớt sừng thái sợi và tỏi phi vào trong một cái âu rồi cho nước trộn đã pha chế sẵn vào đấy trộn đều cùng tất cả các nguyên liệu, sau đó các bạn cho món nộm ra đĩa rồi thưởng thức cùng với phồng tôm.
mực trộn mướp đắng

Như vậy là các bạn đã chế biến xong món mực trộn mướp đắng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Món ăn chế biến sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn. Đặc biệt đây cũng là món ngon trong thực đơn những món nhậu được các ông chồng rất yêu thích khi được nhâm nhi với cốc bia. Ngoài ra món ăn này cũng là một trong số món ăn không chứa nhiều dầu mỡ nên có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân và giúp cho các chị em phụ nữ sẽ có một làn da sáng mịn và mềm mại. Vì vậy các chị em phụ nữ hãy cân nhắc món mực trộn mướp đắng để chế biến cho bữa ăn gia đình. Ngoài ra các bạn có thể thay thế mực bằng ruốc thì món ăn cũng rất là thơm ngon hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công món mực trộn mướp đắng để có những bữa ăn hấp dẫn hơn.

Đánh giá bài viết!