Nghi thức cưới hỏi cô dâu chú rể có thể bỏ qua trong ngày cưới

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, chính vì vậy mà những nghi lễ cưới hỏi ngày nay đã được thay đổi và cải tiến nhiều hơn so với những đám cưới ngày trước. Hiện nay những đám cưới đã được thay đổi và không còn những thủ tục rườm rà phức tạp như những đám cưới ngày xưa. Khi tổ chức đám cưới các cô dâu chú rể ai cũng muốn tổ chức một đám cưới độc đáo và không theo như những khuôn đúc như những đám cưới trước đây. Dưới đây tôi xin nói qua về một số những nghi lễ cưới hỏi ngày nay các cô dâu chú rể có thể bỏ qua khi tổ chức đám cưới để tránh những nghi lễ rườm rà và mất thời gian.

1. Nghi thức cưới hỏi: Lễ mừng ông bà cha mẹ 

nghi thức cưới hỏiTheo thủ tức của những lễ cưới ngày xưa khi làm xong lễ gia tiên thì các cô dâu chú rể phải làm lễ mừng ông bà, cha mẹ để thể hiện lòng biết ơn về công sinh thành dưỡng dục . Tuy nhiên hiện nay với nghi lễ rườm rà phức tạp đó thì nhiều người đã bỏ qua.

2. Lễ tơ hồng

Theo quan niệm từ hồi xa xưa thì các cặp vợ chồng khi lấy nhau thì phải nhờ đến việc se duyên của ông tơ bà nguyệt. Chính vì vậy trong ngày cưới các cô dâu phải làm lễ tơ hồng để tạ ơn ông tơ bà nguyệt để sau này có thể sống với nhau được bách niên giai lão. Với nghi lễ tơ hồng phức tạp và mất nhiều thời gian nên ngày nay nghi lễ này đã không còn là nghi lễ bắt buộc đối với cô dâu chú rể.

3. Lễ dạm ngõ

nghi thức cưới hỏi

Như những đám cưới ngày xưa thì lễ dạm ngõ là một trong những nghi lễ bắt buộc. Khi chú rể có ý định kết hôn với ai thì chàng trai phải về thông báo với gia đình để hai bên gia đình gặp mặt nhau để gia đình nhà trai gặp mặt nhà gái xem mặt và xem tuổi có phù hợp hay không. Còn ngày nay hôn nhân dựa trên cơ sở tự do và tình nguyện của cô dâu và chú rể. Chính vì vậy lễ dạm ngõ hiện nay là một trong những hình thức để hai bên gia đình trao đổi và bàn bạc với nhau để chuẩn bị các công việc trong tiệc cưới. Nên lễ dạm ngõ đã được bỏ qua và hiện nay có nhiều gia đình còn gộp chung với lễ cưới để có thể bớt được một số thủ tục rườm rà, phức tạp và có thể tiết kiệm được ngân sách cưới cho các cặp đôi uyên ương.

4. Lễ giao duyên

Theo thủ lệ ngày xưa trước khi hôn lễ diễn ra nhà trai cần phải tìm một người phụ nữ có cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc bà có đức hạnh, phẩm chất tốt để sắp giường cưới, mâm rượu, trầu,… sau đó đưa các đôi uyên ương vào phòng tân hôn để làm lễ hợp cẩn: ăn trầu, uống rượu và cô dâu chú rể phải vái nhau. Trước khi động phòng thì các cô dâu bắt buộc phải vắt quần áo của mình lên trên quần áo của chú rể để thể hiện sự gắn bó hòa hợp cuộc sống hôn nhân sau này và được chồng chiều chuộng.

nghi thức cưới hỏi

Với lễ giao duyên ngày nay nó đã không còn phù hợp với tư hiện đại ngày nay. Và với những công việc chuẩn bị lo toan trong ngày cưới thì đây là thời gian để cô dâu chú rể tận hưởng giây thư giản thoải mái nhất của mình, không có lý do gì mà các bạn phải làm thêm một số những thủ tục lằng nhằng để thêm mệt mỏi.

Để ngày cưới trở nên độc đáo ấn tượng và có thể tiết kiệm được thời gian cùng ngân sách ngày cưới thì các cô dâu chú rể có thể bỏ một số những nghi thức cưới hỏi rườm ra phức tạp để có thể tập trung chuẩn bị những công việc quan trọng hơn cho đám cưới của mình để có một ngày cưới ấn tượng và phù hợp với phong cách đám cưới riêng của mình. Chúc các bạn sẽ có một hôn lễ ấn tượng và độc đáo riêng.

Đánh giá bài viết!