Nghi thức lễ ăn hỏi của Người Việt

Lễ ăn hỏi hay gọi một cách khác đó chính là lễ đính hôn. Đây là ngày lễ với mục đích để nhằm thông báo cho họ hàng người thân, bạn bè về chuyện vui của hai gia đình. Trong buổi lễ nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để chuẩn bị mọi thứ cho đám cưới sắp diễn ra.

1. Thành phần tham gia lễ ăn hỏi và lễ vật

Thành phần tham gia trong nghi thức lễ ăn hỏi bao gồm họ hàng của hai bên gia đình và bạn bè của bố mẹ và cả bạn bè của cô dâu chú rể.

Lễ vật của tiệc cưới bao gồm: trầu, cau, rượu, chè, thuốc lá, bánh, tiền dẫn cưới,…hiện nay nhiều gia đình hay sử dụng bánh phu thê và bánh cốm hoặc là bánh trưng và bánh giầy để tượng trưng cho âm dương hòa hợp.

nghi lễ trong ngày ăn hỏi

Đây là nhưng lễ vật tương đối cho đám cưới tuy nhiên lễ vật này còn phải phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng nơi và điều kiện kinh tế của mọi gia đình. Tuy nhiên lễ vật dù nhiều hay ít thì luôn dừng lại ở số chẵn để thể hiện có đôi có lứa, còn những lễ vật khi đặt vào tráp thì lại là số lẻ để tượng trưng cho sự phát triển.

Lễ vật trong lễ cưới thể hiện sự biết ơn về công sinh thành và nuôi dưỡng của chú rể với gia đình nhà gái và nó cũng thể hiện sự coi trọng của nhà trai đối với nhà gái.

2. Các thủ tục trong buổi lễ

–          Rước lễ vật: những lễ vật của nhà trai sẽ được sắp xếp cẩn thận tỷ mỉ được bày vào mâm đồng phủ vải đỏ lên trên để làm cho lễ vật được nổi bật hơn.

việc cần làm trong lễ ăn hỏi

–          Tiếp khách: bên nhà gái sẽ chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để đón tiếp nhà trai và cùng với họ hàng thân thích và một số bạn bè thân thiết với một bữa tiệc gia đình thân mật để tạo không khí gắn bó thân thiện trong buổi lễ.

–          Cô dâu: cô dâu sẽ không được tự do đi lại mà phải đợi chú rể hoặc bố mẹ vào đón ra để thắp hương bàn thờ gia tiên và ra mắt họ hàng hai bên gia đình.

–          Nhà gái: nhà gái nhận lễ rồi để một phần lên bàn thờ gia tiên và khi buổi lễ kết thúc thì nhà gái thường phải lại quả (đưa lại cho nhà trai một phần) còn phần còn lại chia cho họ hàng và người thân.

***************

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp

(Nhà hàng tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Email: nhahanghuongsen@gmail.com

Đánh giá bài viết!