Cách làm bánh trung thu hình thù dễ thương cho các em nhỏ

Hằng năm, cứ đến dịp tết Trung thu là người ta lại mua những chiếc bánh nướng vàng ươm, thơm lừng về bày trên ban thờ. Nhưng bánh trung thu thường khá lớn so với các em nhỏ, các em thường không thể ăn hết hoặc hình thức bánh không đủ hấp dẫn với trẻ nhỏ. Vậy sao bạn không thử trổ tài làm bánh trung thu dễ thương cho các bé chứ? Phá đi hình ảnh truyền thống của bánh trung thu, hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen làm món bánh trung thu dễ thương với nhân bánh đậu xanh ngọt dịu cho các con nhé! Cùng vào bếp với góc ẩm thực ngay nào!

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu hình dễ thương cho khoảng 5 người ăn

banh trung thu 1

Phần vỏ bánh:

  • 300g bột mì
  • 200g nước đường
  • 5ml nước tro tàu
  • 40g dầu ăn

Phần nhân bánh:

  • 140g đậu xanh cà vỏ
  • 90g đường
  • 40g dầu ăn
  • 10g bột bánh dẻo hoặc bột năng

Hỗn hợp phết vỏ bánh:

  • 1 quả trứng
  • 1 chút nước hàng
  • 5ml nước
  • Dụng  cụ: máy xay, khuôn ép cơm mini hình mặt thỏ, ô tô, con cá,…, chổi phết bánh

2. Cách làm bánh trung thu hình dễ thương cho khoảng 5 người ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu hình thù dễ thương

Ngâm đậu xanh với nước cho nở căng đều rồi đem đãi sạch vỏ đậu

Đập trứng ra bát, tách riêng lòng trắng và đỏ, chỉ lấy lòng trắng. Sau đó trộn trứng với nước hàng và nước lọc và đánh đều lên.

banh trung thu 2

Bước 2: Thực hiện các công đoạn làm món bánh trung thu hình thù dễ thương

Đầu tiên chúng ta sẽ thực hiện làm nhân đậu xanh trước vì phần này sẽ mất nhiều thời gian hơn cả. Bạn lấy đậu xanh bỏ vào nồi, thêm nước cho ngập gấp đôi phần đậu rồi bắc lên bếp đun với lửa to. Khi nồi đậu xanh sôi rồi bạn vặn nhỏ lửa để nước không rào ra ngoài. Bên cạnh đó ta sử dụng muôi hoặc rây lưới để vớt bọt nước nổi lên.

Kế tiếp bạn kiểm ta xem đậu xem thấy đậu nở thì thử miết vào thành nồi, nếu đậu đủ nhừ rồi chúng ta có thể tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn cứ đậy nồi đậu thêm lát nữa sau khi tắt bếp nhé. Sau đó bạn vớt đậu xanh ra bát để đậu nguội.

Đậu xanh nguội rồi chúng ta đem xay nhuyễn. Đậu xanh nhuyễn chúng ta đổ vào nồi, bắc lên bếp để sên. Trong lúc sên đậu bạn chú ý mở lửa nhỏ và khuấy nồi đậu liên tục, tránh việc đậu bị dính xuống đáy nồi sẽ rất dễ cháy. Khuấy một lát rồi bạn cho đường vào nồi, tiếp tục ngoáy lên. Khi đậu xanh đã chuyển khô rồi bạn tắt bếp và chuyển ngay đậu sang một chiếc chảo chống dính khác, mở lửa nhỏ và tiếp tục đảo đậu xanh.

Tiếp theo bạn cho từ từ dầu ăn vào nhân đậu xanh này, khuấy cho dầu ăn thấm vào đậu. Các bạn khuấy đậu xanh thêm một lúc nữa, khi các bạn thấy nhân đậu xanh đã được đặc lại thì các bạn hãy cho thêm bột  bánh dẻo hoặc bột năng vào nhé

Ta khuấy đậu thêm chút nữa cho bột chín rồi có thể tắt bếp nhưng bạn cần giữ tay đảo liên tục thêm lát nữa để đậu trở nên dẻo quánh và nguội dần.

 Sau khi nhân đậu xanh đã nguội thì các bạn hãy vo viên nhân bánh lại thành nhiều viên hình tròn.

banh trung thu 3

Xong phần nhân bánh rồi chúng ta sẽ làm vỏ bánh. bạn cho bột mì vào một bát tô, tạo thành miệng giếng (dàn bột ra xung quanh, để chừa khoảng nhỏ ở giữa). Sau đó, các bạn cho nước đường, nước tro tàu và dầu ăn vào giữa. Chúng ta nhào bột thật kĩ để thu được khối bột thống nhất, mịn và dẻo. Kế đó ta chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, số lượng tương ứng với nhân bánh nhưng to hơn một chút.

Bây giờ bạn lấy một viên bột bánh, cán mỏng ra hoặc ấn dẹt xuống tay rồi cho một viên nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Các bạn chú ý là khi nặn bánh phải làm cho phần bột ôm gọn nhân bên trong để khi ép bánh vào khuôn bánh không bị vỡ nhân. Chúng ta sẽ làm tương tự tới khi hết các nguyên liệu.

Bạn cho các viên bánh đã hoàn thành kết hợp nhân với vỏ vào khuôn hình khác nhau để rập ra các hình thù dễ thương như hình ô tô, con thỏ, hình gấu.. Các miếng bánh đã được tạo hình chúng ta xếp lên khay nướng lót sẵn giấy nến và cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 230 độ C và nướng trong khoảng 10 phút. (Lưu ý nên xếp các viên bánh cách xa nhau để tránh khi nướng lên bánh bị dính vào nhau)

Bạn thấy bánh chuyển sau màu đục thì lấy bánh ra. Đợi bánh nguội rồi chúng ta dùng chổi phếp lên bánh một lớp hỗn hợp trứng. Chờ một lát cho trứng ngấm vào bánh rồi bạn lại cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút nữa.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh trung thu hình thù dễ thương rồi đấy. Bánh trung thu hình thù dễ thương và với kích cỡ be bé đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến các em nhỏ vô cùng thích thú đấy. Tết trung thu sắp tới hoặc chỉ ngay thực đơn xế chiều nay, bạn hãy thử làm món bánh trung thu hình thù dễ thương này để thưởng cho các em khi đi học về nhé. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết!