Bánh xèo là món ăn dân dã, tùy theo vùng miền mà bánh xèo có những đặc trưng riêng. Những chiếc bánh xèo mỏng giòn rụm có nhân tôm thịt, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt thật hấp dẫn. Thú vị hơn nếu bạn tự tay vào bếp chế biến món bánh xèo cho mỗi dịp cuối tuần, hãy cùng trổ tài khéo léo cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen để học cách làm bánh xèo thơm ngon nhé!
1. Nguyên liệu chế biến bánh xèo
Vỏ bánh xèo:
- Bột gạo: 200 gr
- Nước: 250 ml
- Bia: 100 ml
- Nước cốt dừa: 50 ml
- Hành lá, dầu ăn
- Gia vị: muối, bột nghệ
Nhân bánh xèo:
- Thịt bò: 200 gr
- Tôm: 200 gr
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 100 gr
- Gừng, hành khô, tiêu, gia vị, rau sống
Nước chấm: 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước sôi, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước cốt chanh
2. Cách chế biến bánh xèo
Bước 1: Trộn đều tất cả các gia vị làm nước chấm, khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ trong 1 bát lớn, pha nước với bia rồi từ từ đổ vào phần bột trộn đều. Khuấy bột đến khi thu được hỗn hợp bột lỏng, mịn, không vón cục. Cắt khúc hành lá rồi cho vào phần bột vừa trộn, thêm dầu ăn, để bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Rửa sạch các loại rau, hành tây thái múi cau. Nhặt tôm, rửa sạch, ướp với gừng, gia vị, hành khô, thịt bò thái lát mỏng, ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.
Bước 4: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tây vào xào thơm với chút gia vị, cho tôm vào đảo cùng, khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín thì múc ra để riêng.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút. Cho phần nhân và giá lên trên bánh, đậy vung thêm khoảng 2 phút. Gập đôi bánh, rán bánh đến khi giòn vàng 2 mặt.
Nên dùng bánh xèo khi còn nóng, dùng cùng rau sống và nước chấm chua ngọt. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm bạn đã có một món ăn cuối tuần thơm ngon, làm phong phú thêm thực đơn gia đình. Góc ẩm thực Hương Sen chúc các bạn ngon miệng!