Sử dụng gia vị đúng cách hàng ngày bạn cần biết trong đời sống

Trong đời sống hằng ngày các gia vị trong chế biến thức ăn là một trong những nguyên liệu giúp cho các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Chính vì vậy sử dụng gia vị trong đời sống hằng ngày là một nguyên liệu rất quen thuộc với mọi nhà. Tuy nhiên để sử dụng gia vị đúng cách thì không phải ai cũng biết.   Chính vì vậy bài viết này là sự chia sẻ một số bí quyết về nấu ăn của các đầu bếp trong nhà hàng Hương Sen để các bạn có thể chế biến được những món ăn thơm ngon, chất lượng và an toàn hơn trong đời sống hằng ngày.

1. Sử dụng gia vị hành tỏi 

Hành tỏi là một gia vị có mùi hăng có thể làm cho món ăn có thêm mùi vị hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều hành tỏi trong khi ướp thực phẩm thì sẽ làm cho thực phẩm bị mất đi mùi vị đặc trưng.

Khi dùng tỏi và hành thì các bạn hãy tận dụng mùi thơm của gia vị này bằng cách đun nóng với dầu. Tuy nhiên bạn chỉ nên đun vừa tâm không nên đun cháy  quá nếu không nó sẽ trở thành một chất độc sẽ gây hại cho chính cơ thể của bạn. Và đặc biệt tỏi và hành bạn không nên sử dụng chúng để trang trí mà nên dùng chúng để chế biến trong các món ăn.

2. Giấm

Giấm là một chất khử mùi rất nhanh cho thực phẩm và là một nguyên liệu làm tăng thêm hương vị cho các món ăn rất phổ biến. Một điều khi các bạn sử dụng giấm trong món sườn xào chua  ngọt thì các bạn chú ý không nên cho giấm vào quá sớm nó sẽ làm mất hết những hương vị của thịt và những gia vị khác. Vì vậy để món sườn xào chua ngọt trở nên thơm ngon hơn thì các bạn hãy đợi đến khi sườn đã chín vàng sau đó hãy đổ giấm vào rồi đun sôi vài phút sau đó bắc ra.

Đặc biệt khi làm nộm, gỏi thì để món ăn trở nên thơm ngon hơn thì các bạn không nên sử dụng giấm mà các bạn hãy sử dụng chanh.

3. Hạt tiêu

Hạt tiêu là một loại gia vị có vị cay và có mùi thơm đặc trưng làm cho các món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Tuy nhiên để có thể tận dụng được mùi thơm và hương vị của hạt tiêu thì các bạn không nên ướp hạt tiêu trước khi chế biến thức ăn vì khi chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ làm cho tiêu bị mất đi mùi thơm đặc trưng. Vì khi chế biến món ăn xong thì các bạn hãy rắc hạt tiêu lên để tạo hương vị thơm ngon cho các món ăn.

Khi dùng tiêu xay sẵn thì các bạn hãy chú ý bảo quản cẩn thận cất ở nơi khô thoáng và kín đáo để giữ được hương vị của tiêu. Nếu các bạn muốn bảo quản được tiêu lâu dài thì các bạn nên để tiêu nguyên hột và bảo quản cẩn thận khi sử dụng thì bạn hãy xay hoặc giã nhuyễn, với cách này tiêu sẽ thơm ngon hơn khi sử dụng.

4. Đường và mì chính

Khi sử dụng đường để ướp các món rán , món chiên thì các bạn hãy chú ý không nên ướp quá nhiều mà chỉ nên dùng với một lượng nhỏ vì trong quá trình chiên rán đường rất dễ bị cháy nên sẽ làm cho các món ăn mất đi màu sắc thẩm mỹ và có thể làm cho món ăn có vị đắng.

Mì chính là một gia vị được rất nhiều người sử dụng trong khi nấu các món ăn, vì nó đem lại vị ngọt độc đáo để giúp cho vị giác cảm thấy ngon hơn khi thưởng thức đồ ăn. Tuy nhiên trong việc nấu nướng hằng ngày các bà nội trợ hãy chú ý không nên dùng quá nhiều mì chính mà chỉ cho thêm một lượng nhỏ vào đồ ăn để có thể kích thích được vị giác vì nếu có người dị ứng với mỳ chính sẽ có những biểu hiện đau đầu, chóng mặt và có khi là bị ngộ độc. Đặc biệt khi sử dụng mì chính trong các món ăn các bạn hãy chú ý không nên cho mỳ chính vào trong quá trình chế biến mà đợi đến khi bắt ra để nguội đến 70-80% thì các bạn hãy cho mì chính vào. Cách chế biến này vừa đảm bảo cho các món ăn thơm ngon và không gây độc hại cho cơ thể khi sử dụng.

Đánh giá bài viết!