Các bạn đã có một món xào hấp dẫn là thịt bò xào sả ớt nên hôm nay các bạn sẽ biết đến một món canh thanh mát cho ngày hè. Đu đủ xanh là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng hết sức phong phú có tác dụng chống oxy hóa và có hàm lượng chất xơ cao. Chính vì vậy mà trái đu đủ xanh đã được đưa vào việc chế biến những món ăn hằng ngày để thay đổi hương vị bữa ăn và cung cấp thêm một số chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay nhà hàng buffet Hương Sen xin gửi đến các bạn cách chế biến món canh đu đủ xanh thơm ngon bổ dưỡng ăn trong những ngày hè nắng nóng. Với cái vị ngọt thanh mát của canh đu đủ xanh sẽ giúp xua đi không khí oi bức của mùa hè. Vậy những chị em phụ nữ muốn thay đổi được hương vị bữa ăn gia đình các bạn có thể cân nhắc chuẩn bị canh đu đủ xanh thơm ngon giúp cho bữa ăn thêm thơm ngon và độc đáo hơn.
1. Các nguyên liệu cho món canh đu đủ xanh
– 1 quả đu đủ xanh(nên chọn những quả đu đủ hơi chín thì khi nấu canh sẽ có vị ngọt hấp dẫn hơn cho món canh. Các bạn không nên chọn những quả đu đủ quá non khi ăn món canh sẽ có vị đắng).
– 2 lạng tôm đồng
– 1 lạng tôm sú
– Rau mùi, hành lá, ớt sừng
– Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, hành khô, tỏi
2. Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu
– Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Đu đủ xanh gọt vỏ bổ làm 4 rồi rửa sạch sau đó để ráo rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Tôm đồng: rửa sạch với nước sau đó để ráo rồi cho vào cối giã cho nhỏ rồi cho ít nước vào lọc để lấy nước nấu canh. Bạn hãy nhớ chắt lấy nước còn lọc bỏ bã. Sau đó bạn đổ thêm nước sạch vào nồi rồi để lên bếp đun. Bạn hãy để lửa vừa và dùng đũa khuấy đều nước để thịt tôm sẽ nổi lên trên mặt nước. Khi nước sôi thịt nổi lên trên mặt nước bạn hãy lấy thìa vớt thịt tôm nổi lên ra một bát để riêng. Còn nước trong nồi bạn hãy chắt ra một cái bát. Bạn hãy chú ý lọc còn cặn thì chắt ra để bát canh khi nấu ăn sẽ trong hơn và không bị sạn.
– Tôm sú: bạn cũng cho vào nước rửa sạch sau đó bóc bỏ vỏ rồi ướp với 1 nửa thìa bột nêm, ít hạt tiêu và cho một nửa số hành tỏi băm nhuyễn vào để ướp khoảng 15 phút.
– Hành lá, rau mùi rửa sạch sau đó thái hành nhỏ còn rau mùi cắt thành khúc dài 3cm, ớt sừng bỏ cuống rồi thái thành lát.
3. Cách nấu canh đu đủ xanh
Đầu tiên bạn lấy 1 cái nồi rồi cho hành tỏi vào phi thơm cùng với dầu ăn. Sau đó bạn hãy cho tôm sú đã ướp vào xào nhanh tay cho đến khi tôm chuyển sang màu vàng đặc trưng thì bạn hãy đổ bát nước tôm đã lọc ở bước sơ chế vào đun sôi. Bạn hãy cho lửa to rồi thêm 1 nửa thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm vào trong nồi nước để món canh sẽ đậm đà hơn khi ăn. Khi nước sôi thì bạn hãy cho đu đủ vào trong nồi nước đun cho đến khi đu đủ chín mềm. Để món canh có màu xanh hấp dẫn hơn thì khi nấu các bạn hãy chú ý phải để lửa lớn và nên đậy hé vung. Nếu bạn đậy vung hoặc đun lửa bé đu đủ sẽ bị chuyển sang màu vàng món canh sẽ mất đi màu xanh hấp dẫn. Khi đu đủ đã chín mềm thì bạn hãy lấy phần thịt tôm đồng đã được vớt ra cho vào xoong canh rồi nêm lại các gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp cho thêm 1 thìa mì chính và hành thái nhỏ và rau mùi cắt khúc vào món canh đảo đều. Sau đó bạn hãy múc canh ra bát rồi dùng với cơm. Với vị thanh mát thơm ngon của món canh đu đủ xanh sẽ giúp kích thích được vị giác của mỗi thành viên trong bữa ăn. Giúp cho bữa cơm của gia đình thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.