Các bạn đã được biết đến canh đu đủ xanh thanh mát cho ngày hè nắng nóng thì hôm nay sẽ là một món ăn khá mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Trứng cút sốt me là một món ăn mới lạ mà nhiều người chưa có dịp để thưởng thức. Đây là một món ăn tuy còn khá lạ lẫm nhưng vô cùng thơm ngon. Đặc biệt đây là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều những cô bé và cậu bé. Chính vì vậy mà những chị em nội trợ hãy cùng chuyên mục góc ẩm thực của chúng tôi đi khám phá cách chế biến món trứng cút sốt me thơm ngon để đem đến những hương vị độc đáo cho bữa ăn gia đình.
1. Một số nguyên liệu để chế biến trứng cút sốt me
– 20 quả trứng cút
– Khoảng 50 gam me chín
– 1 lạng mỡ heo
– 1 quả dưa leo
– Ớt sừng, rau răm, tỏi
– Bột năng
– Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn
2. Sơ chế các nguyên liệu để làm món trứng cút sốt me
– Mỡ heo: Bạn hãy cho vào rửa sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn rồi cho lên bếp rang vàng cho ra hết mỡ. Sau đó bạn hãy để riêng phần mỡ và phần tóp.
– Trứng cút: Bạn hãy cho trứng vào trong xoong đổ nước rồi luộc cho trứng chín. Bạn muốn khi bóc vỏ trứng dễ hơn thì bạn hãy cho thêm ít muối vào nước luộc. Khi trứng đã chín thì bạn hãy đổ trứng ra cho vào nước lạnh rồi bóc hết vỏ. Tiếp đó bạn hãy lấy mỡ đổ vào chảo đun cho nóng sau đó thì bạn cho trứng vào chiên cho vàng đều các mặt. Khi trứng đã chín đều thì bạn hãy vớt trứng ra để vào một cái đĩa. Để món ăn không bị ngấy thì bạn hãy lấy giấy thấm dầu lót ở dưới đĩa để mỡ sẽ ngấm bớt vào đấy. Một điều các bạn cần chú ý đó là khi chiên trứng bạn hãy cho lửa vừa không nên cho lửa quá to không trứng sẽ vị cháy.
– Me chín: Bạn hãy cạo sạch vỏ sau đó cho vào một bát nước nóng ngâm rồi dùng tay bóp nhẹ để me tan. Sau đó bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần bã còn lại đi. Phần nước me đã được lọc bạn hãy cho vào đó 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, nửa thìa đường, 1 thìa canh bột năng rồi khuấy thật đều.
– Rau răm bạn hãy nhặt rồi rửa sạch rồi lấy 1 nửa thái nhỏ, còn 1 nửa thì để nguyên. Dưa leo rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Ớt sừng rửa sạch bỏ cuống rồi thái thành những lát mỏng. Còn tỏi ban hãy bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.
3. Cách thực hiện làm món trứng cút sốt me
Cho dầu vào chảo đun nóng để phi thơm tỏi băm sau đó cho 1 nửa số ớt đã thái vào chảo xào và cho thêm 1 chút ớt bột vào để giúp cho màu sắc thêm hấp dẫn hơn. Tiếp đó bạn hãy đổ dung dịch nước me đã pha ban đầu vào trong chảo đun nhỏ lửa để cho nước me sôi và dần chuyển sang màu cánh gián rồi bạn hãy cho trứng cút đã chiên giòn vào trong nước sốt me đun khoảng 3 – 5 phút để nước sốt me sẽ bám 1 lớp mỏng đều xung quanh trứng cút là được. Sau đó bạn hãy tắt bếp rồi cho trứng cút ra đĩa. Bạn hãy xếp những lát dưa đã thái mỏng xung quanh chiếc đĩa để món ăn thêm hấp dẫn và đặc sắc hơn rồi bạn hãy rắc thêm 1 chút tiêu và rau răm đã thái nhỏ lên phần trên cùng của đĩa trứng cút sốt me để tạo màu sắc ấn tượng hơn cho món ăn. Còn phần rau răm còn lại thì ban hãy để ngoài khi ăn thì ăn kèm với trứng để tạo vị thơm ngon hơn cho món ăn.
Với hương vị đậm đà có vị cay vừa phải, vị chua dịu của me cùng với một số phụ gia đi kèm giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và kích thích được vị giác của mỗi người. Nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúc các bạn sẽ chế biến thật thành công món trứng cút sốt me thơm ngon hấp dẫn. Hãy theo dõi các chuyên mục lần sau để thêm vào thực đơn các món ăn ngon mới lạ hơn.