Hôm nay chuyên mục góc ẩm thực xin gửi đến tất cả các bạn món cá bống kho tiêu thơm ngon hấp dẫn. Cá bống kho tiêu là một món ăn rất quen thuộc với bữa cơm gia đình của người dân Việt. Những bữa ăn gia đình hằng ngày là một điều rất quan trọng để người phụ nữ có thể giữ được hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy mà những người phụ nữ họ rất quan tâm đến việc nấu nướng và chuẩn bị những món ăn ngon mới lạ để bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn hơn. Vậy để có bữa cơm thật thơm ngon và đậm đà cho cả gia đình thì các bạn có thể cân nhắc chế biến món cá bống kho tiêu để giúp cho bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn hơn.
1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm món cá bống kho tiêu
– 3 lạng cá bống tươi
– 1 lạng thịt 3 chỉ
– 1 nhánh giềng, ớt sừng, hành lá, tiêu sọ
– 1 quả dừa xiêm
– Các gia vị: bột nêm, nước mắm, đường, hành khô, tỏi khô, dầu ăn.
2. Cách sơ chế các nguyên liệu
– Tỏi khô, hành khô bóc sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn
– Cá bống trước tiên các bạn hãy đánh vẩy sạch rồi cho ít muối hạt to vào cá bống sát cho sạch hết nhớt rồi bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh và nước nóng khoảng 3-4 lần để khi kho cá thịt cá sẽ săn chắc, khi ăn sẽ ngon hơn. Khi đã làm sạch cá thì các bạn hãy cho cá vào trong một cái âu rồi cho 1 thìa cà phê hành tỏi băm nhỏ, 1 nửa thìa hạt nêm, 1 nửa thìa cà phê nước mắm, 1 nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn cùng với 1 thìa cà phê đường vào trong cá trộn đều lên rồi để ướp cá khoảng 30 phút.
– Thịt ba chỉ bạn hãy rửa sạch trần qua với nước nóng rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn. Giềng rửa sạch cạo vỏ rồi thái chỉ. Dừa xiêm bạn bổ lấy nước, hành lá nhặt sạch rồi thái mịn.
3. Cách chế biến món cá bống kho tiêu
Bạn hãy cho 2 thìa đường với 2 thìa nước vào trong đặt lên bếp với ngon lửa nhỏ cho đến khi đường nóng chảy chuyển sang màu cánh gián sau đó thì bạn hãy tắt bếp. Sau đó bạn hãy cho 1 thìa dầu ăn rưới đều vào trong nồi rồi xếp lần lượt những miếng thịt 3 chỉ cùng với giềng rồi xếp cá lên trên và bạn hãy nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 nửa thìa cà phê tiêu sọ rồi bạn cho thêm mấy lát ớt vào trong nồi, cuối cùng rưới thêm 1 thìa dầu ăn lên mặt cá rồi bắt nồi lên trên bếp và đun nhỏ lửa sau đó cho nước dừa xiêm vào trong nồi ngập cá rồi đậy vung kín đun cho đến khi cá gần cạn nước chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó bạn hãy cho hành lá cùng với một chút tiêu lên trên và bạn hãy cho cá ra đĩa rồi thưởng thức lúc cá còn đang nóng.
Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu vàng cánh gián đậm có vị đậm đà vừa ăn với vị cay cay ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra nước kho đậm đặc thơm ngon các bạn có thể dùng để chấm rau luộc cũng rất thơm ngon.