Món thịt nấu đông là một món ăn khá quen thuộc và đặc trưng của Miền Bắc, đặc biệt đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích trong những ngày tết. Món thịt nấu đông khi ăn phải ăn nguội cùng với cơm nóng sẽ đem đến cái hương vị vô cùng đặc biệt man mát ở đầu lưỡi, cùng với đó là những miếng thịt mềm ngon đậm đà có hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn khiến bao nhiêu người phải mê mẩn. Chuyên mục góc ẩm thực hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món thịt nấu đông thơm ngon hấp dẫn để sử dụng trong những ngày tết.
1. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt nấu đông
– 5 lạng thịt chân giò
– 3 lạng thịt gà nạc
– 1 lạng bì lợn
– Mộc nhĩ, nấm hương, bột rau câu
– 5 củ hành khô
– Các gia vị cần dùng: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
2. Cách chế biến món thịt nấu đông
– Thịt chân giò và bì lợn trước khi chế biến thì các bạn cần phải cạo sạch lông, rửa sạch, trần qua nước nóng. Còn thịt gà các bạn cũng rửa sạch, bóp muối và gừng vào thịt gà sát cho sạch mùi hôi rồi rửa lại với nước.
– Khi đã sơ chế xong thì các bạn hãy lấy một cái nồi sạch cho nước vào đun sôi sau đó cho thịt chân giò, bì lợn, thịt gà vào trong nồi đun sôi sau đó vặn lửa nhỏ để hầm cho các loại thịt chín nhừ. Khi hầm thì các bạn hãy mở vung ra và hớt hết những bọt trắng nổi lên bề mặt của nồi để nước thịt đông sẽ trong hơn.
– Khi số thịt đã chín mềm thì các bạn hãy vớt thịt trong nồi ra một cái rổ để cho ráo nước và phần nước giữ lại để làm nước dùng. Thịt đã nguội thì phần thịt chân giò và phần bì lợn các bạn hãy thái thành hình hạt lựu, còn thịt gà các bạn có thể thái hột lựu hoặc xé thành sợi nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cùng với nước ấm cho nở sau đó rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Hành củ bỏ vỏ băm nhỏ. Sau đó các bạn hãy chuẩn bị một cái chảo cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm và cho mộc nhĩ với nấm hương vào trong chảo xào chín rồi cho các gia vị và hạt tiêu vào xào cho đậm đà.
– Tiếp theo bạn hãy cho bột rau câu vào nước dùng nấu cho tan rồi nêm các gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu cho hợp với khẩu vị của gia đình. Khi nước sôi thì các bạn hãy đổ nước rau câu vào khuôn mỏng rồi xếp xen kẽ các loại thịt gà, thịt lợn, bì lợn, nấm hương, mộc nhĩ cho đầy khuôn. Sau đó để cho thịt nguội thì các bạn hãy cất vào trong tủ lạnh. Với món thịt nấu đông các bạn có thể thêm cà rốt, đậu hà lan vào để trang trí giúp cho món thịt thêm màu sắc và hấp dẫn hơn.
Khi ăn thì các bạn hãy úp ngược khuôn ra đĩa rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn. Ngoài ra khi thưởng thức các bạn ăn kèm theo với dưa muối chua món ăn sẽ trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được những miếng thịt mềm béo có mùi thơm đặc trưng của tiêu, nấm hương, những miếng mộc nhĩ giòn sần sật và cùng với cái vị mát của rau câu sẽ đem đến một cảm giác độc đáo vô cùng thú vị trong những bữa cơm ngày đông.
Với cách chế biến món thịt nấu đông đơn giản thơm ngon này các chị em phụ nữ có thể tự tay chuẩn bị món thịt nấu đông cho gia đình cho thực đơn những bữa ăn ngày tết để giúp cho mỗi thành viên thích thú hơn trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt món thịt nấu đông này các bạn có thể thay thế các loại thịt khác như thịt ngan, thịt vịt, thịt gà để phù hợp với gia đình mình hơn. Nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn sẽ chế biến món thịt nấu đông thật thơm ngon và hấp dẫn trong những bữa ăn ngày tết của gia đình.