Canh măng khô là một món canh dường như không thể thiếu được trong những mâm cơm ngày Tết. Chính vì vậy mà trong bài viết này góc ẩm thực sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết nấu món canh măng khô ngon và độc đáo hơn cho những bữa ăn ngày Tết của gia đình. Vậy các bạn hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen để có thể nấu món canh măng khô ngon và độc đáo hơn dành cho gia đình mình nhé.
1. Những nguyên liệu chuẩn bị
– Măng khô (các bạn có thể dùng măng khô lá hoặc măng khô lưỡi lợn tùy theo sở thích)
– Móng giò
– Sườn
– Hành lá, rau mùi, miến
2. Các bước thực hiện
Trước khi chế biến các bạn cần phải cho măng khô vào nước vo gạo ngâm khoảng 4 – 5 ngày để măng khô nở ra và loại bỏ một số những độc tố có trong măng khô. Khi ngâm thì bạn hãy nhớ thay nước ngâm 1 – 2 lần một ngày để măng khô không có mùi khó chịu.
Bước 1: Các bạn hãy cho móng giò và sườn rửa sạch rồi chặt thành những miếng vừa ăn sau đó bạn hãy cho vào trong nồi nước sôi pha thêm một ít muối rồi trần qua và đổ ra rửa lại sạch với nước để khử mùi hôi và loại bỏ được một số chất độc hại có trong sườn và móng giò. Miến các bạn hãy cho vào trong một thau nước nhỏ ngâm với nước lạnh cho miến mềm sau đó thì vớt ra cho vào trong cái rổ cho ráo nước. Hành lá phần củ bạn dùng dao cắt dọc theo phẩn củ còn phần lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Khi măng khô ngâm đã nở thì bạn hãy xé măng khô thành những miếng vừa ăn. Khi xé măng khô bạn hãy dùng móng tay bấm vào măng khô nếu phần nào cứng thì bạn hãy bỏ bớt đi. Sau đó các bạn hãy cho măng khô vào trong nồi nước đặt lên bếp luộc 2 – 3 lần để giúp măng khô mềm hơn khi nấu sẽ không phải mất nhiều thời gian và cách này còn có thể giảm được những độc tố có trong măng khô.
Bước 3: Khi đã luộc măng khô xong thì các bạn hãy rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó thì bạn hãy cho măng khô vào xào rồi nêm mắm, hạt nêm vào cho vừa để măng khô khi ăn sẽ đậm đà hơn.
Bước 4: Tiếp theo bạn hãy cho móng và sườn vào một cái nồi rồi cho mắm vào xào qua một lúc để các gia vị ngấm vào móng và sườn sau đó cho phần nước vừa đủ vào trong nồi để hầm móng giò và sườn. Khi nước sôi thì bạn hãy vớt hết những phần bọt trắng nổi lên trên ra rồi sau đó bạn hãy cho phần măng khô đã xào vào trong nồi đậy vung lại ninh cho xương và măng khô chín mềm. Thông thường nếu bạn dùng măng khô lá thì bạn chỉ cần ninh 20 – 30 phút còn nếu bạn dùng măng khô lưỡi lợn thì bạn cần phải ninh lâu hơn. Khi măng khô và xương đã mềm thì các bạn hãy nêm lại các gia vị cho vừa miệng ăn rồi trước khi bắc ra các bạn hãy cho miến vào trong nồi sau đó đợi khi miến mềm thì vớt để riêng ra một cái bát. Bạn hãy chú ý là đừng đun miến chín quá khi ăn sẽ mất đi vị ngon. Tiếp theo bạn hãy cho hành củ, hành lá, rau mùi đã thái vào trong nồi canh rồi tắt bếp sau đó cho canh ra bát rồi cho phần miến lên trên và thưởng thức lúc món canh còn đang nóng.
Như vậy là các bạn đã có một bát canh măng khô thơm ngon độc đáo được đặt lên mâm cơm của gia đình. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được những miếng măng khô mềm ngon đậm đà cùng với nước dùng ngọt ngon được ninh từ sườn và móng giò. Sợi miến mềm dai thơm ngon đảm bảo sẽ giúp cho bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Chúc các bạn sẽ nấu món canh măng khô thật thơm ngon và hấp dẫn để có thực đơn bữa cơm ngày lễ Tết của gia đình độc đáo hơn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của nhà hàng tiệc hội nghị Hương Sen.