Sò huyết là một loại thức ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng và phòng chống được nhiều bệnh. Chính vì thế, mà sò huyết được khá nhiều người yêu thích và được các bà nội trợ lựa chọn chế biến thức ăn cho gia đình. Sò huyết có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như: sò huyết hấp, sò huyết nướng, sò huyết xào me, sò huyết nấu canh… Chuyên mục ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen hôm nay, đặc biệt giới thiệu đến các bà nội trợ cũng như tất cả các bạn món gỏi sò huyết. Gỏi sò huyết là một món ăn ngon, bổ dưỡng có cách chế biến vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm và tiết kiệm thời gian, rất thích hợp trong bữa cơm gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè, người thân. Sau đây chuyên mục ẩm thực sẽ chia sẻ bí quyết chế biến món ăn hấp dẫn này. Các bạn cùng chú ý theo dõi nhé.
1. Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món gỏi sò huyết
– Sò huyết: các bạn chuẩn bị từ 1 – 1,5 kg ( chú ý chọn những con sò huyết to và còn tươi sống)
– Đu đủ: 1/4 quả
– Cà rốt: 1 củ
– Đỗ lạc: 20 gr
– Rau húng quế: 10 gr
– Chanh: 2 quả
– Ớt tươi: 2 quả
– Các loại gia vị cần thiết: muối, nước mắm, mỳ chính, đường
2. Hướng dẫn cách chế biến món gỏi sò huyết thơm ngon, hấp dẫn
Bước 1: Sò huyết mua về các bạn cho vào nước vo gạo ngâm để sò huyết nhả hết cát bẩn ra. Các bạn ngâm sò huyết trong vòng 60 phút đến 90 phút. Sau đó, rửa sạch sò huyết( cẩn thận hơn các bạn có thể rửa sạch sò huyết bằng nước muối pha loãng) rồi đổ sò huyết vào nồi, đổ xâm xấp nước cho lên bếp đun sôi. Nước sôi, các bạn tắt bếp luôn, tránh đun sôi kỹ sẽ làm sò huyết mất đi vị ngọt và độ giòn cần thiết của món ăn.
Bước 2: Thả sò huyết vào nước lạnh, sau đó dùng tay tách đôi phần vỏ để lấy thịt sò huyết ra, cho vào một bát con để riêng. Phần vỏ các bạn giữ lại 2 – 3 cặp vỏ sò để trang trí món ăn.
Bước 3: Cho đỗ lạc vào chảo, rang vàng lên. Lạc rang đã chín, các bạn bỏ vỏ, đập dập lạc, cho vào một bát con.
Bước 4: Lần lược rửa sạch đu đủ và cà rốt. Sau đó, các bạn bào đu đủ và cà rốt thành từng sợi nhỏ cho vào tô to ngâm nước muối pha loãng, có cho thêm 2 thìa canh giấm gạo, ngâm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, các bạn dùng tay vắt sạch nước ở đu đủ và cà rốt đi, cho vào bát tô để riêng. Các bạn rửa sạch rau húng, thái nhỏ, để riêng.
Bước 5: Tiến hàng pha nước trộn gỏi bao gồm: 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước lọc đun sôi để nguội, ớt thái nhỏ, 3 thìa cà phê đường và một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều hỗn hợp lên.
Bước 6: Cho đu đủ, cà rốt vào tô sò huyết đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều tay. Cuối cùng các bạn cho rau húng quế và lạc rang vào tô, trộn lần cuối rồi cho món ăn ra đĩa tiến hành trang trí theo sở thích. Các bạn dùng ớt tỉa hình hoa trang trí phía trên và vỏ sò huyết trang trí quanh đĩa nhé.
Món gỏi sò huyết đã hoàn thành rồi đấy, thật đơn giản phải không nào các bạn. Món gỏi sò huyết có vị ngon hấp dẫn, giòn và dai, đảm bảo bất cứ ai lần đầu tiên thưởng thức cũng sẽ yêu thích món ăn ngay. Chuyên mục góc ẩm thực hy vọng món gỏi sò huyết thơm ngon và bổ dưỡng này sẽ mang đến cho gia đình bạn những giờ phút thưởng thức món ăn vui vẻ, ngon miệng. Các bạn hãy bổ sung vào thực đơn và thường xuyên vào bếp chế biến món ngon này để thay đổi khẩu vị gia đình mình nhé. Đến đây, chuyên mục góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục ẩm thực tiếp theo. Chúc các bạn thành công với món gỏi sò huyết.