Như các bạn đã biết, cơm hến là một món ăn nổi tiếng của xứ kinh kỳ Huế, rất được mọi người ưa chuộng từ Bắc chí Nam. Góc ẩm thực hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết để có thể làm món cơm hến ngon tại nhà cho cả gia đình thưởng thức. Các bạn cùng theo dõi nhé và bổ sung vào thực đơn bữa ăn gia đình mình nhé.
1. Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món cơm hến
– Các bạn chọn loại hến to, phải tươi sống. Chúng ta cần khoảng 2 kg.
– Gạo tẻ (các bạn nên chọn gạo điện biên hoặc gạo hải hậu) : 400g
– Da lợn: 50g
– Lạc rang: 150g
– Khế chua ngọt: các bạn chuẩn bị 2 quả
– Dọc mùng: 200g
– Rau sống bao gồm các loại: hoa chuối thái lát mỏng, rau muốn chẻ, rau xà lách, rau thơm, rau húng.
– Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt.
– Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, bột nêm, mắm ruốc, dầu ăn.
2. Hướng dẫn chế biến món cơm hến
Bước 1: Hến mua về nhà, các bạn đổ ra thau và ngâm hến bằng nước vo gạo, cắt hai quả ớt làm đôi cho vào chậu nước đang ngâm. Ngâm từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.
Bước 2: Các bạn cho cơm vào nồi, vo gạo, nấu chín. Sau đó, xới cơm lên để ra ngoài cho nguội.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng và cho lạc vào chảo rang vàng lên. Trong quá trình rang bạn cho một chút dầu ăn vào nhé.
Bước 4: Da lợn mua về các bạn rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Cho da lợn vào chảo chiên giòn rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Rửa sạch khế chua, thái thành từng lát mỏng. Lần lượt lấy các loại rau sống ra rửa thật sạch và để ráo nước.
Bước 6: Bạn nhặt hành khô và gừng thái thành từng lát mỏng để riêng vào một bát con. Lấy dọc mùng tước vỏ, thái thành từng lát ngâm vào nước muối khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, lấy dọc mùng vắt khô nước (cẩn thận hơn các bạn có thể lấy dọc mùng trần qua nước sôi có pha một chút muối. Sau đó vắt khô nước đi) để riêng ra rổ.
Bước 7: Rửa sạch , cho hến vào nồi đun sôi. Chú ý, khi nước sôi bạn tắt bếp tránh để tình trạng đun sôi quá lâu, thịt hến sẽ bị dai và không ngọt. Để riêng phần nước luộc hến vào một tô to. Lấy phần thịt hến, bỏ vỏ.
Bước 8: Tiến hành ướp hến, cho 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm vào bát hến, Ướp khoảng từ 5- 10 phút là được. Sau đó, cho chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho thịt hến vào xào săn lên.
Bước 9: Cho nước luộc hến đổ vào nồi, cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, 1/2 thìa cà phê bột nêm. Sau đó, thả gừng vào nồi, đun nhỏ lửa. Nước dùng các bạn nên giữ nóng liên tục.
Bước 10: Chuẩn bị các loại rau sống ra đĩa, dọn bàn ăn sao cho đẹp mắt. Khi ăn bạn múc nước hến ra bát, tùy theo khẩu vị của từng người, các bạn có thể thêm chanh, hoặc thêm ớt vào nước dùng. Cơm cho vào tô, lấy thịt hến phủ lên cơm, rắc một chút lạc rang và da lợn chiên vàng lên trên.
Thế là món cơm hến của chúng ta đã hoàn thành rồi đó các bạn, thật ngon phải không nào. Món cơm hến có thể thay thế bữa cơm chính của gia đình bạn, nó hoàn toàn cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Đến đây, chuyên mục góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin gửi lời chào đến tất cả các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong các chuyên mục ẩm thực tiếp theo. Chúc các bạn chế biến thành công món cơm hến ngon tuyệt này nhé.