Chế biến lươn xào lăn tương đối đơn giản, là món ăn có sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt lươn, vị cay của ớt, hành tây cùng hương thơm đặc trưng của nước dừa. Để chế biến món lươn xào lăn bạn đừng quên tham khảo các bước chế biến tại góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen nhé!
1. Các nguyên liệu chế biến lươn xào lăn
- Thịt lươn: 200 gr
- Dừa khô nạo: 400 gr
- Hành tây: 1 củ
- Đậu phộng rang: 50 gr
- Bún tàu
- Nấm mèo
- Ớt hiểm, ớt sừng, sả
- Rau om, ngò gai, hành tỏi băm
- Gia vị: bột cà ri, dầu ăn, dầu điều, giấm gạo, bột nêm, đường, muối, tiêu
2. Các bước chế biến lươn xào lăn
Bước 1: Hòa tan 1 muỗng bột cà ri với 1 muỗng nước, 3 cây sả cắt khúc đập dập, 1 cây băm nhỏ.
Bước 2: Nấm mèo ngâm nở, cắt làm 4. Hành tây rửa sạch, cắt khúc. Rau om, ngò gai cắt khúc nhỏ. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc dài khoảng 6 cm.
Bước 3: Đậu phộng rang giã dập. Vắt dừa khô nạo lấy ½ chén nước cốt dừa và 1,5 chén nước dão.
Bước 4: Lươn dùng giấm gạo rửa cho sạch nhớt, bỏ đầu, bỏ ruột, cắt khúc dài 3 cm. Ướp thịt lươn với 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muối, 1 muỗng ớt sừng băm, 1 muỗng ớt hiểm băm, 1 muỗng sả băm và 1 muỗng cà ri hòa tan với nước, đảo đều, để thấm trong 20 phút.
Bước 5: Phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào săn với lửa lớn, cho nước dão dừa vào, nâm ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu điều, đảo đều, đun nhỏ lửa. Khi lươn gần chín thì cho hành tây, nấm mèo, nước cốt dừa vào, đợi sôi cho bún tàu vào đảo đều, tắt bếp.
Lươn xào lăn được bày ra đĩa rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ, rau om, ngò gai và ớt tươi cắt lát lên bề mặt và thưởng thức nóng kèm bánh mì. Hương Sen chúc các bạn thành công!