Nếu bạn là một người mê ẩm thực xứ Huế thì hẳn không thể không biết đến món bánh bèo Huế. Dường như cái tên món ăn này là một cái tên cần được nhắc đến bên cạnh những cái tên như bún bò giò heo hay bánh bột lọc..bởi độ nổi tiếng và thơm ngon của nó. Bánh bèo Huế có vị ngọt thơm của bột lọc và tôm lại cũng rất thanh mát khi ăn trong những ngày trời hè nóng nực, có lẽ bởi vậy nên món ngon mới được lòng người đến thế. Nhưng liệu bạn đã biết cách chế biến món bánh bèo Huế ngon đúng vị xứ Huế chưa? Hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen khám phá cách chế biến món ngon tuyệt vời này của xứ Huế nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh bèo Huế cho 4 người
- 1kg tôm càng xanh
- 30g tôm khô
- 400g bột gạo tẻ
- 20g bột bắp hoặc bột đao
- 500ml nước lạnh
- 500ml nước nóng
- 1 thìa cà phê muối
- 50ml dầu hạt cải
- Vài nhánh hành lá
- Hạt tiêu
- Bột thịt gà
2. Cách làm bánh bèo Huế cho 4 người
Đầu tiên chúng ta cần sơ chế nguyên liệu làm món bánh bèo như sau:
Các bạn bóc bỏ vỏ tôm, gỡ bỏ chỉ đen để riêng tôm ra 1 bát. Hành lá đem nhặt và rửa sạch, bỏ bớt ngọn hành đi.
Giờ thì chúng ta bắt tay vào thực hiện món bánh bèo ngon chuẩn bị xứ Huế nào.
Bạn chuẩn bị sẵn một nồi hấp, đổ nước vào đun cho nước sôi. Trong khi chờ nước trong nồi hấp sôn thì chúng ta sẽ tranh thủ làm hỗn hợp bột. Bạn cho bột gạo, bột bắp, một chút muối vào một bát lớn, trộn đều, thêm từ từ nước lạnh vào bát bột, vừa thêm vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp bột lỏng, mịn. Tiếp theo bạn cho một chút nước nóng vào khuấy đều rồi lại bỏ thêm khoảng 30ml dầu hạt cải nữa, khuấy thêm lần nữa rồi để sang bên.
Chuẩn bị sẵn khuôn, bạn lót giấy bạc sẵn lên các khuôn làm bánh. Hỗn hợp thu được từ bước trước giờ bạn dùng muỗng múc từng múc vào khuôn đã lót giấy bạc, làm lần lượt cho đủ. Nước trong nồi nước sôi rồi thì ta đem các khay bánh này đặt vào nồi hấp hấp từ 8 đến 10 phút.
Sau khoảng thời gian hấp bột, bột chín rồi thì ta nhẹ nhàng lấy lớp bột đã thành hình ra ngoài, để cho nguội. Làm lần lượt cho đến hết các mẻ bánh.
Thời gian chờ bánh chín thì bạn bắc một nồi nước lên bếp để luộc tôm. Tôm luộc chín rồi ta đem ra thớt băm nhỏ.
Bạn đun nóng dầu hạt cải còn lại trong một chảo sạch rồi bỏ tôm khô, tôm băm, một thìa bột thịt gà, một chút hạt tiêu, một chút xíu muối vào đảo đều trong vòng 5 phút sau đó tắt bếp, đổ ra một bát sạch.
Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi bỏ hành lá vào đảo qua trong khoảng 1 phút và tắt bếp.
Giờ thì trình bày món ăn thôi nào. Bạn lần lượt xúc 1 ít hành lá, một ít tôm lên miếng bột bánh gạo đã hấp chín rồi ăn kèm với nước mắm ớt nhé. Món bánh bèo Huế ngon chuẩn vị xứ Huế đã hoàn thành rồi đấy!
Món bánh bèo Huế chuẩn vị xứ Huế không hề quá khó thực hiện phải không nào? Những chiếc bánh bèo Huế ngon miệng, đẹp mắt hoá ra cũng không khiến bạn mất quá nhiều thời gian thực hiện đâu. Nghĩ ngợi thêm chi mà không cho món ngon này vào thực đơn ăn vặt xế chiều chứ nhỉ. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức chế biến món bánh bèo Huế nhé!