Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn công thức chế biến một món bánh cực kì sang chảnh: món bánh battenberg xuất xứ Anh Quốc. Món bánh ngọt này tương tự bánh bông lan với nhân bằng mứt mơ, thường được phục vụ cho Hoàng gia Anh Quốc. Bánh có tạo hình các ô vuông xếp so le màu hồng và vàng rất đáng yêu. “Xuất xứ quý tộc” không chỉ là cái danh đồn thổi mà xứng với nguồn gốc ấy, nó là món bánh có hương vị tuyệt ngon nhờ được bao phủ bởi lớp kem hạnh nhân thơm ngậy, vẫn giữ trọn vị bản chất của bánh bông lan nhưng lại đem đến thêm sự mới mẻ, cảm giác thích thú cho bất cứ ai cảm thấy nhàm chán kiểu bánh bông lan thông thường. Bạn muốn biết sự khác biệt của bánh Battenberg là gì không? Chúng ta hãy vào bếp khám phá thực đơn ăn nhẹ cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh battenberg
Phần bánh battenberg:
- 150g bơ nhạt
- 150g đường cát trắng
- 3 quả trứng gà lớn
- 1 muỗng cà phê tinh dầu vani
- 150g bột tự nở
- 30ml sữa tươi
- 1 giọt màu thực phẩm màu hồng
- 75g mứt mơ
- Dụng cụ: lò nướng; 1 cái chổi nhỏ; 2 khuôn bánh hình chữ nhật dài, có bề ngang hẹp và có kích thước bằng nhau, phới trộn bột, máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng.
Phần vỏ bánh hạnh nhân bao phủ bên ngoài:
- 2 chén hạnh nhân nghiền nhuyễn
- 3 chén đường bột
- 1 quả trứng gà ở nhiệt độ phòng
- 1 góc nhỏ quả chanh.
- ½ muỗng cà phê chiết xuất hạnh nhân.
2. Cách làm món bánh battenberg
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh battenberg
Rây lại bột cho mịn.
Vắt lấy nước cốt chanh lọc bỏ hạt. Chúng ta sẽ sử dụng khoảng 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
Để bơ nhạt trong nhiệt độ phòng và tự làm mềm rồi dùng muối dặm bơ.
Đập 3 quả trứng gà ra bát, đánh tna.
Quả trứng còn lại sẽ dùng để làm kem hạnh nhân, chúng ta đem tách lấy lòng trắng trứng. Đánh tơi phần lòng trắng trứng này bằng máy đánh trứng. Bạn cũng có thể dùng phới cầm tay đánh nhưng sẽ mất công hơn.
Làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F (200 độ C)
Bước 2: Các bước thực hiện món bánh battenberg
Bước đầu tiên, các bạn cho các nguyên liệu sau vào một tô lớn: bơ nhạt, đường cát trắng, bột, vani, trứng gà và sữa. Bạn dùng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp này lên. Chúng ta đánh sao cho thu được một hỗn hợp bột nhuyễn, mịn, không vón cục, các nguyên liệu đều quyện đều. Chia hỗn hợp này thành 2 phần bằng nhau.
Bạn nhỏ 1 giọt màu thực phẩm màu hồng vào 1 bát rồi trộn đều. Nếu bạn thích hồng đậm có thể nhỏ thêm.
Sau đó bạn dùng bơ chảy hoặc dầu ăn phết một lớp mỏng lên khuôn bánh để chống dính. Chúng ta cần sử dụng 2 khuôn bánh, một khuôn bánh chứa bột màu hồng và một khuôn bánh chứa bột màu vàng. Các bạn đổ bột vào 2 khuôn, không đổ quá đầy vì khi chín bánh còn nở ra nữa.
Tiếp theo, các bạn cho hai khuôn bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn, chúng ta sẽ nướng bánh trong thời gian là 25- 30 phút hoặc khi bạn thấy bánh chín là được.
Bánh chín rồi ta lấy bánh ra khỏi khuôn, mỗi phần bánh bạn cắt đôi ra theo chiều dọc. Bạn cần lưu ý kích thước 4 phần mới được chia ra phải bằng nhau, có thể dùng thước đo cho chính xác.
Bây giờ chúng ta sẽ làm nhân mứt mơ. Chuẩn bị một nồi cỡ vừa, đổ mứt mơ với chút nước vào, thật ít nước thôi nha. Sau đó, các bạn bắc nồi lên bếp và đun trên ngọt lửa vừa. Chúng ta sẽ đun đến khi mứt mơ chuyển sang dạng lỏng.
Tiếp đây chúng ta sẽ lắp bạnh lại với nhau. Bạn chia thành 2 cặp bánh, một miếng màu hồng và một miếng màu vàng là 1 cặp. Với cặp bánh thứ nhất, chúng ta phết 1 lớp mứt mơ lên trên màu hồng rồi đặt miếng bánh màu vàng lên trên. Với cặp bánh thứ hai thì làm ngược lại: bạn phết mứt mơ lên mặt bánh màu vàng và đặt miếng bánh màu hồng lên trên.
Tiếp theo, các bạn lại phết tiếp một lớp mứt mơ vào phía thân chiếc bánh để chúng ta ghép hai cặp bánh lại với nhau. Sau đó, các bạn lại phết tiếp một lớp mứt lên toàn bộ bề mặt của chiếc bánh.
Vậy là xong phần bánh rồi, giờ chúng ta làm lớp hạnh nhân bên ngoài nhé. Cho các nguyên liệu bao gồm: bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, chiết xuất hạnh nhân, đường bột và nước chanh vào một tô lớn, trộn thật đều, bạn có thể nhào tay để hỗn hợp được nhuyễn và mịn. Nếu bột khô quá bạn có thể thêm một vài giọt nước. Sau khi đã nhào bột hạnh nhân xong, các bạn để khối bột ra ngoài và dùng gậy cán bột cán mỏng khối bột ra, đem úp lên khối bánh, khéo léo ấn nhẹ cho dính chặt vào bánh rồi cắt bỏ phần bột thừa đi.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt bánh vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thưởng thức là được rồi. Khi ăn chúng ta sử dụng dao mỏng và thật sắc để căt bánh thành những miếng nhỏ cho mọi người cùng thưởng thức nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh battenberg rồi đấy! Bạn biết không, ban đầu bánh battenberg được phát minh bởi các đầu bếp của gia đình Hoàng gia Anh để kỷ niệm cuộc hôn nhân của cháu gái nữ hoàng Victoria – công chúa Victoria vùng Hesse thuộc sông Rhine và hoàng tử Louis của bang Battenberg vào năm 1884. Bốn ô vuông trong bánh tượng trưng cho bốn vị hoàng tử của bang Battenberg. Bởi vậy, bánh battenberg cũng tượng trưng cho tình yêu đấy các bạn ạ, món bánh này rất thích hợp để chúng ta làm bày tỏ tình yêu tới vợ hoặc chồng hay người yêu của mìn đấy! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn có những phút giây thưởng thức món ngon thật hạnh phúc nhé!