Dù quan tâm ít hay nhiều về ẩm thực Trung Quốc thì hẳn cái tên gà Tả Tông Đường cũng là một cái tên không quá lạ lẫm. Bởi lẽ món ngon này đã được nhắc đến rất nhiều nhờ sự ngon miệng của nó. Những miếng thịt gà chiên giòn thơm quyện trong nước sốt nóng tuyệt vời, chắc chắn đây là một món ngon cực kì đưa cơm, có lẽ bạn sẽ phải xới cơm mỏi tay cho mọi người nếu thực hiện món ăn này thiết đãi gia đình đấy. Món gà Tả Tông Đường này khá phổ biến ở Mỹ khi có ai nhắc về ẩm thực Trung Quốc, vậy nên phương pháp chế biến gà Tả Tông Đường dưới đây là phươn pháp biến tấu đôi chút đến từ nước Mỹ. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ngon này với góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen nhé!
1. Nguyên liệu để làm món gà Tả Tông Đường cho khoảng 4 người ăn
- 2 miếng ức gà lớn
- 1 chén bột ngô
- 1 muỗng cà phê muối
- 6 miếng ớt đỏ sấy khô, bỏ hạt
- 1 muỗng canh dầu đậu phộng
Nguyên liệu cho phần gia vị ướp:
- 2 lòng trắng trứng lớn
- 1 muống canh nước tương
- 1 muỗng canh rượu gạo
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng cà phe dầu mè
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 3 muỗng canh đường cát trắng
- 2 muỗng cà phê bột bắp
2. Cách làm món gà Tả Tông Đường cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món gà Tả Tông Đường
Xắt nhỏ ớt khô thành nhiều miếng.
Trộn bột ngô với 1 thìa cà phê muối
Lọc hết xương và da của thịt ức gà nếu có. Sau đó xắt thịt ức gà thành những miếng vuông nhỏ khonảg 2 đến 3 cm.
Bước 2: Các bước thực hiện món gà Tả Tông Đường
Cho các thành phần thuộc phần nước gia vị vào chung rồi đánh lên và đổ vào bát đựng thịt gà. Đảo thật kĩ gà lên để thịt gà ngấm đều các gia vị này. Trong thời gian ướp thịt gà, chúng ta sẽ làm các công đoạn khác.
Cho các thành phần nước sốt vào một cái bát khác và khuấy đều chúng lên đến khi nào đường và bột bắp hoà tan hết. Để riêng bát này, chúng ta sẽ chưa dùng vội.
Tiếp theo bạn đổ thịt gà vào bột bắp rồi làm khô các miếng thịt gà trong bột bắp. Bạn rũ thịt gà để bột bắp thừa rụng bớt rồi cho thịt gà vào chảo chiên dầu nóng già. Bạn chiên tới khi nào thịt gà ngả màu nâu vàng, giòn và chín là được. Có thể bạn cần chia thịt thành nhiều mẻ chiên để đảm bảo độ giòn. Chiên xong hết rồi bạn vớt ra để gà đấy, chúng ta quay lại với phần nước sốt.
Để làm nước sốt, bạn đun nóng 1 thìa cnah dầu trong chảo lớn bằng lửa vừa rồi cho tỏi và ớt khô vào phi thơm. Đảo qua lại tầm 30 giây thì bạn thêm nướng sốt đã pha vào đun nhỏ lửa tới khi nào sốt sánh lại. Lúc này bạn trút thịt gà đã chiên khi nãy vào nốt để đun cùng. Bạn cứ đun tới khi cảm thấy gà đã thấm đủ nước sốt.
Vậy là món gà Tả Tông Đường cực kì hấp dẫn đã sẵn sàng phục vụ những chiếc dạ dày đói meo rồi đấy. Bạn hãy ăn nóng cùng cơm trắng để thưởng thức trọn vẹn độ ngon sốt dẻo của món ngon nhé. Món gà Tả Tông Đường xuất phát từ Trung Quốc nhưng đã được biến tấu theo cách của người Mỹ, món ngon vừa mang màu sắc Á và Âu, một sự kếp hợp tuyệt vời nhằm phù hợp khẩu vị nhiều người. Chắc chắn đây sẽ là món ngon tốn cơm lắm! Hãy thử ngay món gà Tả Tông Đường để thiết đãi gia đình trong thực đơn cuối tuần nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!