Chúng ta đều biết rằng Ấn Độ là một đất nước Phật giáo và nổi tiếng với những món ăn chay trên khắp thế giới. Cà ri đậu phụ cũng là một món ngon đến từ đất nước Ấn Độ và thật sự không thể thiếu được món ăn này nếu đã nhắc đến ẩm thực Ấn Độ. Món cà ri đậu phụ này thực sự rất thích hợp để làm trong những ngày rằm, đặc biệt là những gia đình có lịch ăn chay hàng tuần, hàng tháng. Món ngon tuy có hơi cầu kì và thời gian chế biến cũng khá lâu nhưng bạn đừng lo, với sự hướng dẫn của góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen dưới đây, món cà ri đậu phụ chắc chắn sẽ dễ dàng xuất hiện trong thực đơn gia đình bạn. Cùng vào bếp với góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen ngay bây giờ đẻ tìm hiểu cách chế biến món cà ri đậu phụ Ấn Độ nhé!
1. Nguyên liệu làm món cà ri đậu phụ của Ấn Độ cho 5 người ăn
- 500g bìa đậu phụ
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- 2 muỗng canh bột ớt đỏ
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 4-5 tép tỏi
- 1 thìa cà phê bột rau mùi
- 500ml dầu thực vật
- 100ml nước
- 100g bột đậu tương
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- ½ muỗng cà phê bột garam masala
- 2 muỗng bột bột asafoetida
- Rau mùi tươi
2. Cách làm món cà ri đậu phụ của Ấn Độ cho 5 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cà ri đậu phụ của Ấn Độ
Cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ vừa miệng ăn
Rau mùi tươi, hành tây, cà chua chúng ta đem rửa sạch. Sau đó, với hành tây thì bạn bóc bỏ vỏ, thái hạt lựu. Cà chua thái miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi thái nhỏ.
Tỏi chúng ta bóc bỏ vỏ rồi đem tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Thực hiện món cà ri đậu phụ Ấn Độ
Bắc một chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng. Chúng ta sẽ chiên đậu phụ trong chảo này. Chúng ta đổ dầu sau cho đủ để chiên đậu ngập dầu. Chờ dầu nóng lên rồi thì ta giảm nhiệt độ xuống và thả các bìa đâuụ vào chiên cho vàng.Trong lúc chiên đậu bạn nên khuấy đều và lật đậu để đậu được chín vàng cả hai mặt.
Sau khi chiên xong đậu bạn vớt đậu ra ngoài để cho đậu róc dầu thừa.
Kế tiếp bạn sử dụng luôn dầu ăn chiên đậu còn thừa hoặc dùng dầu ăn mới, chúng ta đun dầu ăn trên bếp. Bạn đổ bột asafoetida vào chảo dầu, chúng ta đảo bột tới khi hỗn hợp bột và dầu có mùi thơm, bạn lưu ý để lửa nhỏ.
Tiếp tục, vẫn trong chảo dầu đó bạn cho thêm nước vào khuấy. Sau đó, các bạn thả những bìa đậu phụ chúng ta đã chiên vào chảo. Chúng ta đun dậu phụ, vừa đun vừa lật dở và dìm đậu xuống để đậu ngấm nước bột asafoetida.
Bây giờ chúng ta chuyển sang công đoạn làm sốt cà ri với cà chua. Các bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, cho một chút dầu ăn vào làm nóng. Dầu nóng rồi bạn cho hạt thì là vào đảo. Chúng ta đảo hạt thì là vài giây thì cho tiếp hành tây thái nhỏ vào cùng. Chúng ta chiên hành cho thơm mềm rồi đổ tiếp cà chua vào đảo, thêm tỏi băm nữa. Bạn vừa đun vừa dằm cho cà chua nát ra. Sau đó, các bạn thêm một chút muối, đảo đều cho nước sốt hòa tan gia vị. Các bạn để yên nước sốt cà chua trong 5 phút.
Đun đủ 5 phút rồi bạn cho bột nghệ, bột rau mùi, bột garam masla vào rồi trộn đều hỗn hợp khoảng 5 phút. Sau 5 phút bạn cho thêm bột ớt, lại trộn đều lên. Tiếp tục bạn cho bột đậu tương, đảo đều tiếp.
Bây giờ bạn đổ nồi đun đậu phụ vào nồi đun sốt cà ri này. Chúng ta đổ cả nước và đậu vào nhé. Chúng ta sẽ đun hỗn hợp này trên lửa vừa. Khi món cà ri sôi lên là chúng ta có thể tắt bếp.
Vây là món cà ri đậu phụ đã hoàn thành rồi đấy. Bạn rắc thêm chút mùi tươi vào món cà ri, ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mì ngô như truyền thống người Ấn Độ sẽ rất ngon đấy. Nếu bạn không ăn được cay thì có thể bớt bột ớt trong khâu chế biến đi nhé. Món ngon này tuy hơi cầu kì nhưng thực sự là món ăn rất hấp dẫn và phù hợp cho những ngày rằm hay lễ Tết cần ăn chay đấy. Hi vọng công thức chế biến món cà ri đậu phụ Ấn Độ mà góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen vừa cung cấp sẽ giúp các bạn làm phong phú thực đơn gia đình mình!