Ở phương Tây, trong ngày Lễ Tạ Ơn người ta thường làm món bánh bí đỏ (tên tiếng Anh là bumpkin pie). Món bánh bí đỏ là món ngon gần như không thể thiếu đối với ngày Lễ Tạ Ơn, chỉ cần thiếu món bánh này là ngày Lễ Tạ Ơn sẽ không còn trọn vẹn, giống như ngày Tết của chúng ta mà không có bánh chưng vậy đấy. Chính bởi sự hiện diện của món bánh bí đỏ này hầu như là liên quan đến ngày Lễ Tạ Ơn nên về ý nghĩa mà nói thì món bánh bí đỏ chính là một lời cảm ơn chân thành từ người làm bánh gửi tới người nhận bánh. Liệu bạn có đang trăn trở muốn gửi lời yêu thương như vậy tới ai đó nhưng lại ngại nói ra vì không quen thổ lộ bằng lời không? Vậy thì hãy thử chế biến món bánh bí đỏ theo công thức chế biến của góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh bí đỏ (Bumpkin pie) cho khoảng 4 người
- 173g bột mỳ đa dụng
- Muối
- Đường trắng và đường nâu
- 142g bơ nhạt
- 4 tbsp nước lạnh
- 425g bí đỏ nghiền
- 3 quả trứng loại lớn
- 240ml sữa tươi không đường + 120ml sữa whipping cream
- 1tsp tinh chất vani
- 1tsp bột quế
- ½ tsp bột gừng
- ½ tsp bột nhục đầu khấu ( nutmeg)
2. Cách làm bánh bí đỏ ( Bumpkin pie) cho khoảng 4 người
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh bí đỏ (Bumpkin pie)
Bạn cần sơ chế bí đỏ bằng cách gọt bỏ vỏ, lọc bỏ ruột và hạt rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn cho bí vào giấy bạc bọc lại và để lên khay nướng. Chúng ta sẽ cho bí vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 350 độ F (177 độ C) tới khi bí chín mềm và có mùi thơm thì chúng ta lấy ra khỏi lò. Bạn để bí nguội rồi đem xay nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện món bánh bí đỏ (Bumpkin pie)
Đầu tiên bạn lấy máy xay sinh tố ra và cho vào máy các nguyên liệu bao gồm bột mỳ đa dụng, 1 tbsp đường trắng, 1/8 tsp muối. Chúng ta nhấn máy xay để trộn nguyên liệu khoẳng 2,3 lần.
Bước 2: Bạn lấy khoảng 113,5g bơ lạnh đã cắt thành viên nhỏ cho vào xay cùng hỗn hợp trên khoảng 8 đến 10 lần nhấn nút xay.
Bước 3: Bơ ở bước 2 chưa nhuyễn vào hỗn hợp. bạn cho từ từ từng thìa nước lạnh vào hỗn hợp rồi nhấn nút tới khi hỗn hợp chuyển thành dạng bột có thể nhào được.
Bước 4: Bạn đổ hỗn hợp vừa thu được ra một miếng màng bọc thực phẩm, chúng ta nhào hỗn hợp thật kĩ rồi nặn hỗn hợp thành miếng bột lớn. Bạn bọc hỗn hợp này lại và cho vào tủ lạnh để khoảng 30 phút.
Bước 5: Chúng sẽ làm nhân bánh trong thời gian chờ bột bánh. Bạn lấy 1 chiếc tô ra, bạn cho vào tô bí đỏ nghiền, 3 quả trứng, 160g đường nâu, ½ tsp muối rồi đánh lên. Kế đó bạn đổ vào hỗn hợp 240ml sữa tươi không đường + 120ml sữa whipping cream vào, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp mịn mượt, chúng ta thu được hỗn hợp A.
Tiếp theo bạn cho 28,5g bơ đã đun chảy, vani, bột quế, bột gừng, bột nhục đầu khấu và muối vào bát riêng, dùng phới lồng đánh cho quyện đều, chúng ta thu được hỗn hợp B.
Sau cùng bạn đổ hỗn hợp B vào hỗn hợp A và đánh đều tất cả.
Bước 6: Hoàn thiện món bánh bí đỏ.
Bạn lấy bột bánh ra khỏi tủ lạnh, cán mỏng 5mm, lấy khuôn bánh ra và áng chừng sao cho bột bánh vừa với khuôn bánh. Bạn cho bột vào khuôn, ấn bột đều vào thành khuôn và cắt bỏ phần bột thừa. Bạn trang trí thêm cho bánh đẹp măt bằng cách tạo khắc viền bánh. Sau đó bạn đổ tất cả hỗn hợp nhân bí đỏ lên bột bánh trong khuôn.
Sau cùng bạn cho bánh vào lò nướng 15 phút ở nhiệt độ 450 độ F (232 độ C), hết 15 phút chúng ta giảm xuống 350 độ F (177 độ C) rồi nướng tiếp từ 30 đến 40 phút nữa, tới khi bánh đông lại là bánh đã chín, chúng ta lấy bánh ra khỏi lò, để cho nguội rồi bỏ vào tủ lạnh.
Món bánh bí đỏ (bumpkin pie) là món bánh ngon tuyệt vời, mang hương vị vô cùng ngọt ngào và sở hữu mùi thơm lừng khó từ chối, vậy mà cách thực hiện cũng không quá khó, chỉ cần bạn dành chút thời gian cho món ăn là bạn có thể sở hữu món bánh bí đỏ tuyệt ngon rồi đấy. Hãy thử thực hiện món bánh bí đỏ này thay lời muốn nói để gửi yêu thương tới những người thân của bạn như bố mẹ, anh chị em và bạn bè… của bạn nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn món bánh bí đỏ bumpkin pie!