Lại là một món ngon nữa đến từ đất nước Trung Hoa. Món thịt bò xào Mông Cổ có vị ngon vô cùng độc đáo, một khi đã thưởng thức rồi bạn sẽ rất khó cưỡng lại và cũng sẽ rất khó để có thể quên được hương vị tuyệt ngon của món ăn. Món thịt bò xào Mông Cổ tuy có hình thức không có gì quá đặc biệt nhưng lại mang vị ngon cực kì tuyệt hảo, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu. Hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen tìm hiểu cách chế biến món thịt bò xào Mông Cổ này ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu làm món thịt bò xào Mông Cổ cho khoảng 5 người ăn
- 600g sườn bò hoặc thịt thăn (thịt bò Mông Cổ)
- 1 quả trứng
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 4 cây hành lá
- 250g ngô bao tử
- 2-3 tép tỏi
- 3 muỗng canh nước sốt hoisin
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh rượu gạo Trung Quốc
- 2 muỗng cà phê giấm gạo
- ¼ muỗng cà phê tương ớt
- Đường, muối, dầu ăn
2. Cách làm món thịt bò xào Mông Cổ cho 4-5 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món thịt bò Mông Cổ
- Đập trứng gà ra bát, tách riêng chỉ lấy lòng trắng trứng
- Bóc bỏ vỏ tỏi rồi đem tỏi băm nhỏ
- Hành lá đem rửa sạch, bỏ rễ, cắt khúc chéo dài khoảng hơn 2,5cm
- Rửa sạch ngô bao tử, cắt làm đôi nếu cây ngô dài
- Lọc bỏ mỡ thịt thăn bò (hoặc sườn bò) nếu có rồi cắt thịt thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Thực hiện món thịt bò xào Mông Cổ
Đầu tiên chúng ta sẽ làm công đoạn pha chế nước sốt bột bắp để phục vụ công đoạn ướp thịt bò. Bạn lấy một chiếc tô lớn ra rồi cho vào tô các nguyên liệu bao gồm lòng trắng trứng gà, dầu mè, bột bắp và ½ thìa cà phe muối. Bạn khuấy dều các nguyên liệu này lên cho hoà quyện. Kế đó bạn thả thịt bò đã cắt vào bát hỗn hợp nước sốt này và trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Chúng ta sẽ ướp thịt bò với thời gian là khoảng 30 phút tới 40 phút.Trong thời gian chờ ướp thịt, chúng ta sẽ làm các công đoạn khác.
Bây giờ chúng ta sẽ pha loại nước sốt thứ 2. Bạn lại lấy một bát tô to ra để cho các nguyên liệu gồm nước sốt hoisin, nước tương, rượu gạo Trung Quốc, giấm gạo và tương ớt. Trộn đều các nguyên liêu này chúng ta sẽ có nước sốt thứ 2.
Đủ thời gian ướp thịt rồi thì kế tiếp chúng ta sẽ chiên thịt bò. Đun nóng dầu ăn trong chảo trên bếp với lửa vừa, dầu sôi rồi ta bỏ thịt bò vào chiên, bạn chiên bằng lửa vừa hoặc nhỏ. Chúng ta chiên tới khi 2 mặt thịt đều chuyển màu vàng nâu đẹp mắt thì vớt thịt ra.
Kế đó vẫn sử dụng chảo chiên thịt, bạn cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho ngô bao tử vào đảo cùng. Xào hỗn hợp rau cho đến khi chúng có mùi thơm và gần chín thì cho bát nước sốt đã pha sẵn vào. Tiếp tục đun và đảo đều sao cho hỗn hợp ngô bào tử đặc dần lại. Cuối cùng bạn cho thịt bò đã chiên khi nãy vào cùng với đường trắng và đảo tiếp. Chúng ta đun 2 phút nữa là có thể tắt bếp.
Món ngon đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc thịt bò và rau củ ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng thôi. Món ngon này ăn cùng cơm trắng nóng sẽ rất thơm sốt, đậm đà đấy. Thịt bò xào Mông Cổ là sự kết hợp giữa thịt bò mềm thơm, ngọt vừa độ ăn kèm với ngô bao tử giòn giòn cùng nước sốt đặc biệt, tất cả hoà quyện tạo nên một món ngon hoàn hảo. Hãy thử đem hương vị Trung Hoa này tới thực đơn cuối tuần bên gia đình bạn nhé! Góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò xào Mông Cổ!