Chúng ta vốn vẫn biết đến món bánh dày là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món bánh dày thường được làm trong những đợt lễ tết vs công thức khá đơn giản dưới đây mà góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen cung cấp. Với công thức chế biến này, bạn không cần phải mua bánh dày ngoài tiệm nữa, chúng ta có thể tự làm bánh dày tại nhà để dành tặng người thân yêu rồi. Hãy cùng vào bếp với góc ẳm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen ngay để khám phá thực đơn truyền thống này nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh dày đậu xanh cho khoảng 3 – 4 người ăn (làm được 7 chiếc bánh to)
- 160g bột nếp
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 160ml nước hơi ấm
- 200g đậu xanh
- 80g đường
- 1/2 chén hành lá thái nhỏ
- Hành khô: 5 củ
- Hành lá: 3 cây
- Dầu ăn.
2. Cách làm món bánh dày đậu xanh cho khoảng 3 – 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món bánh dày đậu xanh
Ngâm đậu xnah 3 tiếng trước khi hấp, sau đó vo sạch đậu xanh rồi đem hấp chín. Khi đậu nguội rồi ta cho vào máy xay hoặc cối để giã nhuyễn đậu ra.
Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ
Hành lá rửa sạch, nhặt sạch, sau đó cũng băm nhỏ
Bước 2: Thực hiện cách chế biến món bánh dày đậu xanh
Bắc một chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu trong chảo, chsung ta đun cho nóng dầu lên rồi bỏ hành lá, hành khô vào xào thơm. Kế đó bạn cho 2/3 chỗ đậu xanh vào cùng với đường để xào tới khi đậu xsanh với đường quyện thành khối thống nhất thì tắt bếp.
Khi tắt bếp rồi thì bạn cho hành phi vào trộn đều lên với hỗn hợp đậu trong chảo.
Chúng ta chờ hỗn hợp đậu xanh nguội rồi, có thể cầm lên tay, thì bạn bắt đầu nặn những viên nhân bánh kích thước tuỳ ý muốn.
Bạn chuẩn bị một cái bát tô, cho vào tô bột nếp và muối rồi trộn đều lên, kế đó chúng ta từ từ cho nước vào bột, bạn đeo bao tay vào để nhồi bột khoảng 7 tới 10 phút, tới khi bột mịn dẻo và không còn dính tay nữa là được.
Bây giờ bạn chia bột thành những phần nhỏ, viên tròn lại và bóp dẹt cục bột ra. Chúng ta sẽ để nhân đậu xanh vào giữa và khéo léo bọc kín nhân đậu xanh bằng bột bánh.
Bắc một nồi nước lên đun sôi rồi thả bánh vào luộc. Chúng ta luộc tới khi bánh nổi lên trên, chờ thêm vài phút nữa là có thể vớt bánh ra. Khi vớt ra bạn cho ngay bánh vào một tô nước lạnh.
Sau cùng, chúng ta chỉ cần cho bánh vào phần đậu xanh mà lúc đầu chúng ta đã để lại. Bạn lăn đều để đậu xanh bám đều kín hết bánh dày. Sau đó bạn dùng muỗng để ấb phần giữa của bánh lõm xuống. Vậy là chúng ta đã hoàn thiện món bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon rồi đấy. Bánh dày nhân đậu xanh là món ngon cực kì hấp dẫn và dễ ăn. Một xế chiều được ăn chiếc bánh dày nhân đậu xanh thì thật chẳng còn gì bằng phải không nào? Hãy vào bếp và thử thực hiện ngay món bánh dày nhân đậu xanh này nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công và ngon miệng!