Hôm nay góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc công thức chế biến món Gyudon hay còn gọi là món cơm thịt bò xào hành tây Nhật bản. Món Gyudon này rất phổ biển đối với người dân Nhật Bản và cũng là món ăn rất ngon được nhiều nơi trên thế giới biết đến. Gyudon có nghĩa là “bát thịt bò”, bởi vậy món cơm thịt bò xào hành tây này có thành phần chính bao gồm cơm, thịt bò, hành tây và nước sốt ngọt siêu ngon. Món cơm thịt bò xào hành tây có thể ăn kèm với khá nhiều món khác như kim chi, phô mai, gừng đỏ Nhật Bản hoặc phổ biến nhất là canh miso. Món ngon này có phần tương đối giống món thịt bò xào của Việt Nam nhưng cách chế biến và gia vị hoàn toàn khác sẽ cho chúng ta trải nghiệm món ăn vừa quen mà cũng vô cùng mới lạ. Hãy cùng vào bếp với góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen ngay bây giờ để khám phá cách chế biến món cơm thịt bò xào hành tây Nhật Bản Gyudon này để thay đổi thực đơn hàng ngày nhé!
1. Nguyên liệu làm cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật (Gyudon) cho khoảng 4 người
- 2 củ hành tây vừa, thái lát mỏng
- 450g thịt bò thái lát thật mỏng (phần nạc lưng hoặc mông)
- 2 thìa café đường
- 2 thìa canh mirin
- 2 thìa canh nước tương
- 1 cup nước dùng dashi (hoặc có thể thay thế bằng nước dùng gà hoặc bò)
- 4 quả trứng
- 4 cup gạo hạt ngắn hoặc
- 1 cây hành lá xắt nhỏ
- 2 thìa café hạt vừng rang (tùy chọn)
- Dầu ăn
2. Cách làm cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật (Gyudon) cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Trước tiên, để bắt đầu làm món cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật này, bạn cần bắc một chảo lớn lên bếp và mở nhiệt độ mức vừa. Chúng ta cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn và đun nóng dầu lên. Tới khi dầu sôi rồi bạn đổ hành tây thái lát vào xào khoảng 10 phút. Lưu ý: đảo đều tay
Bước 2: Sau khi xào hành tây 10 phút rồi thì bạn cho thịt bò và đường vào đảo cùng tới khi thịt bò chuyển màu vàng nhẹ thì chúng ta đổ thêm mirin, nước tương và nước dùng dashi vào nấu sôi lên. Chúng ta tiếp tục nấu món ăn thêm 10 tới 15 phút nữa để hỗn hợp nước dùng sệt lại thành nước sốt. Bạn có thể thêm gia giả gia vị cho vừa khẩu vị nếu cần thiết.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo khác, bạn cũng làm nóng chảo lên với một lớp dầu mỏng trong chảo, chúng ta sẽ tráng một trái trứng. Bạn có thể ốp trứng lòng đào cho đúng vị Nhật Bản hơn vì ở Nhật người ta thường ăn trứng sống không qua chế biến.
Bước 4: Chuẩn bị 4 bát cơm nóng. Khi món thịt bò xào đã nấu xong thì chúng ta chia thịt bò cho 4 bát cơm, đặt lên trên mỗi bát cơm một trứng tráng, rắc thêm chút hành lá trang trí cho đẹp mắt.
Vậy là bạn đã hoàn thiện món cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật Bản rồi đấy. Thật tuyệt phải không nào? Với công thức chế biến món cơm thịt bò xào kiểu Nhật của thực đơn quốc tế ngày hôm nay mà góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen mang đến, bạn hãy thử đổi vị cho bữa ăn cuối tuần này của gia đình xem sao nhé! Góc ẩm thực chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật Gyudon!