Nếu bạn đã quá quen thuộc, thậm chí cảm thấy ngấy ngán với bánh bao trắng thường ngày gồm thịt với mộc nhĩ thì đã đến lúc bạn nên thử một món bánh bao mới: bánh bao kim sa. Bánh bao kim sa là món bánh bao có vỏ bánh mềm mịn, thơm phưng phức cùng phần nhân ngọt ngào của trứng sữa tan chảy, hoà quyện tạo nên một món ăn vô cùng là hấp dẫn đấy. Hôm nay trong thực đơn bánh của góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen sẽ là công thức chế biến món bánh bao kim sa cực ngon. Bởi vậy nên chúng ta hãy nhanh nhanh vào bếp thôi nào!
1. Nguyên liệu làm bánh bao kim sa cho 4 người ăn
Nhân bánh:
- Lòng đỏ trứng muối: 5 cái
- Sữa đặc có đường: 45 gram
- Bơ nhạt: 50 gram (để ở nhiệt độ phòng)
- Nước cốt dừa: 50 gram (coconut milk)
- Sữa bột: 30 gram
Vỏ bánh:
Phần thứ nhất:
- Bột mì: 250 gram
- Men instant: 3 gram (1/2 muỗng café)
- Đường: 3 gram (1/2 muỗng café)
- Sữa tươi không đường: 135 – 145 ml
- Dầu ăn: 30 ml
Phần thứ hai:
- Bột mì: 75 gram
- 1 lòng trắng trứng
- Đường: 30 gram
- Bột sữa: 10 gram
- Bột nở (baking powder): 4 gram
2. Cách làm bánh bao kim sa cho 4 người ăn
Bước 1: Làm nhân bánh
Bạn đem trứng muối rửa sạch dưới vòi nước đang mở để làm sạch hết lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng sẽ sạch hơn. Trong trường hợp không có trứng muối thì bạn cũng có thể dùng trứng thường và thêm muối, tuy nhiên mùi vị sẽ không không béo và bùi bằng trứng muối.
Bạn đem trứng muối đi hấp khoảng 10 tới 12 phút, trứng chín rồi ta đem trứng ra để nguội hoàn toàn.
Khi trứng đã nguội thì bạn cho trứng vào bát nghiền nhuyễn. Bạn cho vào bát trứng nghiền này các nguyên liệu bao gồm sữa đặc có đường và bơ nhạt. Chúng ta trộn đều các nguyên liệu này với nhau sau đó bạn cho thêm nước cốt dừa với sữa bột vào đảo cùng. Nếu sử dụng bơ động vật không muối thì sẽ ngon hơn bơ thực vật. Còn sữa bột trẻ em thì bạn có thể dùng bất cứ loại sữa bột nào, bột càng thơm thì bánh càng ngon.
Tiếp theo bạn chia nhân trứng ra thành 15 phần đều nhau rồi bọc kín và bỏ vào ngăn đá ít nhất 12 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho vào bát lớn 250g bột mì + 3g men instant + 3g đường + 135ml sữa tươi không đường + 30ml dầu ăn, trộn ở tốc độ thấp 2-3 phút, khi bột đã thành khối thì chuyển tốc độ vừa trong 10-12 phút nếu bạn có máy trộn. Bạn cũng có thể nhào bằng tay từ 15 đến 20 phút. Bột trở nên thống nhất, dẻo, mịn, đàn hồi là được. Kế đó bạn ủ bột cho nở gấp đôi (khoảng 1 giờ đồng hồ).
Bột nở rồi ta mang bột ra nhào lại lần nữa rồi cho thêm vào bột 75g bột mì + 30g đường + 1 lòng trắng trứng + 10g sữa bột + 4g bột nở. Sau đó lại tiếp tục nhồi bột như bước trên cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn và đàn hồi. Chia bột thành 2 viên tròn bằng nhau, bọc kín bột lại, để bột nghỉ tầm 5 phút.
Bước 3: Làm bánh bao kim sa
Cán bột thành những miếng tròn dẹt có rìa ngoài mỏng hơn ở giữa rồi cho nhân trứng vào và bọc kín lại. Bạn bọc cẩn thận để bánh không bị trào nhân ra trong quá trình hấp. Nặn bánh xong các bạn đặt lên một miếng giấy rồi cho vào nồi hấp đậy kín vung, để bánh nghỉ khoảng 5 phút. Sau đó hấp bánh với lửa to khoảng 10 phút. Không nên hấp quá lâu, nhân bánh sẽ trào ra ngoài.
Vậy là món bánh bao kim sa đã hoàn thành rồi đấy. Món bánh bao có độ ngậy thơm, nhân trứng trào ra khi cắn một miếng, chắc chắn sẽ rất hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức! Hãy thử làm món ngon này để thiết đã gia đình, nhất là những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công và ngon miệng!