Không khó để bắt gặp một hàng bánh với những chiếc bánh gối vàng rụm, thơm ngon với phần nhân đầy ắp thịt, tôm và trứng và bát nước chấm kết hợp hoàn hảo. Đây là một món ăn vặt quen thuộc với người Hà Nội từ lâu, và có rất nhiều hàng quán, bạn có thể tìm ở trên các phố ẩm thực hoặc trong những ngõ ngách, khu chợ, đâu cũng có thể bán món bánh gối thơm ngon này. Hôm nay, góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen xin chia sẻ với các bạn bí quyết làm món bánh gối chuẩn vị Hà Thành này, để các bà nội trợ trổ tài cho cả gia đình cũng thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh gối
Phần vỏ bánh:
- 400gr bột mì
- Nước lọc
Phần nhân bánh:
- 300gr thịt lợn xay
- 100gr miến dong
- 100gr mộc nhĩ
- 50gr nấm hương khô
- 1 củ su hào, hoặc củ đậu
- 1 củ cà rốt
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu bắc…
2. Cách chế biến bánh gối
Bước 1: Làm vỏ bánh gối
Trong một cái bát tô lớn, bạn đổ bột mì vào rồi khoét một lỗ ở giữa bát. Thêm 1 xíu muối rồi đổ nước lạnh vào, trộn đều tay. Khi thấy bột đã quyện hết với nước, bạn cho khối bột ra ngoài, dùng tay nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay nữa là đạt. Nếu bột khô quá thì có thể thêm nước, nếu bột còn dính thì đổ thêm bột mì vào.
Để bột nghỉ khoảng 20 phút, sau đó lấy ra, chia thành các phần nhỏ bằng nhau, cán thật mỏng thành hình tròn là được.
Bước 2: Làm nhân bánh
– Mộc nhĩ, nấm hương, miến dong mua về rửa sạch. Miến dong và nấm hương ngâm nước cho mềm và nở. Mộc nhĩ cắt tai. Nấm hương và mộc nhĩ cùng băm nhỏ. Miến dong cắt đoạn dài vừa ăn.
– Su hào và cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ.
– Thịt băm xào qua với dầu ăn, thêm một chút nước mắm, sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào đảo cùng. Cuối cùng cho miến dong vào đảo vài lần rồi bắc chảo ra khỏi bếp.
Bước 3: Gói bánh gối
Lấy miếng vỏ bánh đã cán mỏng đặt lên thớt, sau đó cho một thìa nhân vào giữa, gấp đôi bỏ bánh thành hình bán nguyệt rồi viền mép bánh lại cho đẹp mắt.
Bước 4: Rán bánh gối
Bắc chảo lên bếp, để lửa to. Đổ dầu vào chảo sao cho dầu phải ngập mặt bánh. Để dầu sôi sau đó thả nhanh bánh đã gói vào rán cho đến khi vàng đều và vỏ giòn màu cánh gián. Cho bánh ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
Bước 5: Pha nước chấm
Nước chấm gồm nước mắm, đường, bột nêm, giấm ăn, ớt, tỏi, cà rốt và đu đủ thái lát nêm nếm vừa ăn.
Bày bánh ra đĩa và đổ nước chấm ra bát là ta đã làm xong món bánh gối thơm ngon rồi đấy. Đây là một món ăn vào buổi chiều rất hấp dẫn, các bà nội trợ hãy bổ sung vào thực đơn và thường xuyên vào bếp chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chuyên mục góc ẩm thực chúc các bạn thành công!