Bánh gối là một món ăn ngon khá quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam, đặc biệt là những ai nghiền ăn vặt. Nhưng ngoài loại bánh gối truyền thống nhân miến, thịt, mộc nhĩ.. thì bạn đã biết đến món bánh gối chay chỉ được làm hoàn toàn bằng rau củ chưa? Món ăn này sẽ cho cảm giác vô cùng thanh nhẹ khi thưởng thức, rất thích hợp để làm trong những ngày rằm, đặc biệt là rằm tháng 7 hoặc các ngày lễ tết nói chung. Hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen vào bếp ngay bây giờ để xem thực đơn ăn chay của ngày hôm nay nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh gối chay cho khoảng 4 người ăn
- 2-3 củ khoai tây
- 1 chén đậu Hà Lan
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê bột masala
- 1 nhánh gừng nhỏ
- ½ củ tỏi
- 1 muỗng hạt thì là
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 chén bột mì
- 1 thìa cà phê bột baking soda
- Dầu ăn
2. Cách làm bánh gối chay cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu là món bánh gối chay
Với tỏi, chúng ta bóc bỏ vỏ đem xắt nhỏ hoặc băm ra. Hành tây cũng lột bỏ vỏ rồi đem thái hạt lựu. Gừng thì chúng ta sẽ đem cạo sạch vỏ và đập dập. Còn khoai tây, bạn gọt sạch vỏ và thái thành những miếng vuông cỡ bé.
Bước 2: Để thực hiện món bánh gối chay này, đầu tiên bạn cần nhồi bột bánh. Bạn trộn bột mì với baking soda trong một bát tô, thêm chút nước để làm ẩm hỗn hợp rồi nhào thật kĩ sao cho bột trở nên mềm mịn, thống nhất thành một khối là được. Nếu bột thiếu độ ẩm thì bạn có thể cho thêm. Lưu ý nên cho từ từ chút một, tránh việc bột bị quá nhiều nước thì bột sẽ không kết lại thành khối thống nhất được.
Bước 3: Bây giờ chúng ta sẽ làm tới phần nhân bánh nhé. Bạn cần bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng lên để phi thơm các nguyên liệu bao giồm tỏi, gừng băm và hạt thì là. Bạn đảo cho hỗn hợp dậy mùi và đạt độ vàng nâu rồi thì chúng ta sẽ cho khoai tây, đậu Hà Lan và bột masala vào cùng, tiếp tục đảo. Bạn đun chảo này thêm vài phút, nêm nếm vừa ăn rồi kiểm tra các nguyên liệu đã chín đủ độ là được.
Bước 4: Kế tiếp, quay lại với khối bột đã nhào ở bước 2, bạn chia thành 4 phần bằng nhau, bạn cán mỏng từng phần bột một ra thành hình tròn. Bạn chia miếng bột tròn đó thành 2 phần hình bán nguyệt. Làm tương tự với 3 phần bột lớn còn lại.
Bước 5: Chúng ta sẽ tiến hành gói bánh. Các bạn dùng muỗng múc một lượng nhân vừa đủ vào giữa phần vỏ bánh hình bán nguyệt. Sau đó bạn gấp 2 cạnh của vỏ bánh xuống để tạo thành một hình chóp tam giác rồi dùng chút nước để dính cố định mép ngoài bột bánh lại để nhân bánh không rụng ra ngoài. Làm lần lượt tới khi hết các nguyên liệu.
Bước 6: Công đoạn cuối cùng là chiên bánh. Bạn bắc một chảo lớn lên bếp, đổ ngập dầu ăn rồi đun tới khi dầu sôi thì chúng ta sẽ thả bánh vào chiên. Bánh cần được chiên đều cả 2 mặt nên bạn hãy lật dở bánh thường xuyên nhé. Bạn chiên tới khi bánh chín rồi thì đem bánh ra để lên khăn giấy nhằm thấm dầu thừa. Vậy là món bánh gối chay đã hoàn thành rồi đấy.
Công thức làm món bánh gối chay khá đơn giản và không tốn nhiều công sức để làm phải không nào? Người ta thường cho rằng món chay thì không cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên điều đó không hẳn đúng vì ví như món bánh gối chay mà góc ẩm thực đã giới thiệu đến quý bạn đọc mê ẩm thực phía trên. Món bánh gối chay là sự kết hợp khá mới lạ và tốt cho sức khoẻ, giúp thanh lọc cơ thể nhờ thành phần ít béo và nhân bên trong hoàn toàn là rau củ. Chắc chắn món ngon sẽ làm hài lòng bạn đấy! Hãy thử ngay món ăn ngon miệng này cho bạn bè và người thân nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet hải sản Hương Sen xin cảm ơn và chúc các bạn thành công!