Cũng nhiều ý nghĩa như ngày Tết cổ truyền đối với người Việt Nam, Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng để gia đình sum vầy, tụ họp đối với người phương Tây. Nếu bạn đã từng tò mò về những thực đơn món ăn đặc trưng của đêm Giáng sinh, thì hôm nay, góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ mang đến cho các bạn một món ăn không thể thiếu trong ngày lễ ý nghĩa này – đó chính là món bánh gừng (gingerbread). Không chỉ đơn giản là một chiếc bánh quy, món bánh gừng sẽ đem lại cảm giác ấm cúng cho bạn vào một đêm gió lạnh đấy. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nó nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh gừng cho 4 người ăn
- 320g bột mì đa dụng
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
- 3/4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1/4 muỗng cà phê bột đinh hương
- 1/4 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- 110g bơ
- 100g đường
- 125ml mật ong hoặc si-rô
- 2 muỗng cà phê vani
- Kem tươi, kẹo dẻo,…
2. Cách làm món bánh gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn hãy rây lại bột bánh cho mịn, và để bơ ra ngoài tủ lạnh cho mềm nhé.
Bước 2: Trộn bột
Đầu tiên, các bạn cho toàn bộ những nguyên liệu khô gồm: bột mì, baking soda, bột quế, bột gừng, bột đinh hương, hạt nhục đậu khấu và muối vào một cái bát to rồi dùng phới trộn đều lên.
Nếu bạn muốn bánh có chút vị cay thì có thể điều chỉnh lượng bột gừng cho vào nhé.
Tiếp theo, các bạn lấy một cái bát khác và tiếp tục trộn đều những thành phần khác gồm: mật ong, bơ, đường, vani và một chút nước. Các bạn nên dùng máy trộn bột cho bước này, nhưng nếu bạn không có thì vẫn có thể dùng phới miễn là nguyên liệu được trộn thật mịn nhé.
Tiếp đến, các bạn sẽ cho hỗn hợp bột mì ở trên vào thố trộn và tiếp tục đánh đều.
Sau khi bạn cảm thấy bột đã mịn, hãy đổ bột ra mặt bàn, rắc qua chút bột khô để dễ nhào và nhào bột qua thành một khối tròn nhé.
Tiếp theo, các bạn chia khối bột thành hai phần rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Hãy cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh và chờ trong khoảng 1-2 tiếng cho bột đông cứng lại nhé.
Bước 3: Nướng
Nhiệt độ chúng ta cần có là 375 độ F tương đương với 190 độ C.
Khi cảm thấy bột đã đủ cứng thì các bạn lấy các khối bột trong tủ lạnh ra ngoài, bỏ vỏ bọc đi rồi dùng gậy cán bột cán phẳng miếng bột ra. Sau đó, các bạn dùng khuôn bánh hình người (hoặc bất cứ hình thù nào bạn thích) và ấn mạnh lên miếng bánh để tạo thành một chiếc bánh gừng.
Sau đó các bạn xếp những chiếc bánh này vào khay và cho chúng vào lò nướng trong khoảng 9-12 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng và có mùi thơm nhé.
Khi bánh chín, các bạn lưu ý không nên lấy bánh ra ngoài ngay mà chỉ tắt lò và để bánh trong lò một lúc tránh việc bánh bị sốc nhiệt và dễ gãy. Sau đó hẵng để ra bàn cho nguội tự nhiên nhé.
Bước 4: Trang trí
Các bạn cho kem tươi vào túi bắt kem và thỏa sức sáng tạo với những chiếc bánh gừng nhé. Nếu bạn muốn chiếc bánh có nhiều màu sắc thì có thể dùng socola chip, kẹo dẻo, hạt trang trí,… thêm vào nha.
Bánh gừng là một món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh, bởi lẽ đối với những người con xa gia đình giờ đây được đoàn tụ, mùi vị cay cay của gừng sẽ mang lại cảm giác ấm áp vô cùng. Hãy thổi không khí giáng sinh vào căn bếp của bạn bằng món bánh đầy ý nghĩa này nhé. Góc ẩm thực tin rằng đây sẽ là món ăn rất phù hợp cho những gia đình có con nhỏ đó. Nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!