Bánh khúc là một loại bánh rất gần gũi với đời sống của con người Việt Nam từ xa xưa cho đến nay. Với phần nhân thịt lợn cùng với đậu xanh có vị đậm đà cùng với vị cay nhẹ của hạt tiêu bên ngoài được bao bọc bởi phần gạo nếp được trộn cùng với màu xanh của là khúc chắc chắn đã không còn lạ lẫm với bất kỳ ai. Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn cách chế biến món bánh khúc thơm ngon hấp dẫn này. Các chị em phụ nữ có thể tự chế biến tại nhà để làm thực đơn điểm tâm sáng cho gia đình mình. Với việc tự chế biến các bạn sẽ có thể tiết kiệm được chi phí chi tiêu mà lại có bữa sáng thơm ngon an toàn vệ sinh bảo vệ được sức khỏe của gia đình mình.
1. Một số nguyên liệu sử dụng để làm bánh khúc
– 3 lạng gạo nếp
– 2 lạng đỗ xanh
– 1 lạng thịt lợn (các bạn nên chọn phần thịt 3 chỉ để làm)
– 3 lạng lá khúc
– 2 lạng bột nếp, 1 lạng gạo tẻ
– Hành khô
– Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn
2. Cách làm bánh khúc
Bước 1: trước tiên các bạn hãy cho đỗ xanh vào nước lạnh để ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ để cho đỡ nở mềm sau đó bạn hãy vo sạch đãi sạn rồi cho phần đỗ xanh vào trong nồi hấp chín. Khi hấp thì các bạn hãy cho ít muối vào đỗ xanh như vậy thì đỗ xanh sẽ đậm đà hơn khi ăn. Khi phần đỗ xanh đã được nấu chín thì bạn hãy cho đậu xanh vào máy xay cho nhuyễn.
Bước 2: gạo nếp các bạn hãy vo sạch rồi ngâm khoảng 5 – 6 tiếng với nước rồi để ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: rau khúc các bạn hãy nhặt để riêng phần già và phần ngọn sau đó thì rửa sạch. Phần rau già các bạn hãy cho vào máy xay, xay lấy nước rồi bỏ bã. Sau đó bạn hãy lấy tiếp phần nước đã xay đó để xay phần rau khúc non. Khi đã xay xong bạn hãy lọc qua rây để phần nước với phần bã riêng.
Bước 4: bạn hãy cho phần nước rau khúc xay vào trong nồi đun sôi sau đó thì tắt bếp.
Bước 5: bạn hãy trộn đều bột nếp với bột tẻ lại với nhau rồi cho 1 ít muối, 2 muỗng canh dầu ăn cùng với phần bã rau. Sau đó bạn hãy từ từ cho phần nước rau khúc đã đun sôi vào phần bột gạo nếp và gạo tẻ vừa trộn. Khi cho vào thì bạn hãy chú ý đổ ít một vì phần bột cần rất ít nước. Bạn hãy trộn đều thật đều để cho bột trở nên dẻo và mịn là được.
Bước 6: thịt ba chỉ bạn hãy rửa sạch rồi thái thành những miếng con chì và để vào trong 1 cái tô rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng hành khô băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trộn thật đều rồi để khoảng 15 phút.
Bước 7: sau đó bạn hãy cho 1 ít hành khô băm nhỏ vào trong chảo phi thơm rồi cho thịt lợn đã ướp vào xào cho thịt săn lại. Tiếp đó bạn hãy cho phần đỗ xanh đã xay nhuyễn vào cùng với thịt trộn đều với nhau cho 2 nguyên liệu quyện đều vào nhau thì tắt bếp.
Bước 8: chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn lại. sau đó cán mỏng phần vỏ bánh ra rồi đặt phần nhân đậu xanh và bột vào bên trong vo kín lại rồi lăn qua với gạo nếp để gạo nếp bao kín phần bánh. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 9: khi đã làm xong thì các bạn chỉ cần xếp bánh vào trong nồi hấp để hấp khoảng 40 phút sau đó thì cho ra đĩa và thưởng thức. Khi ăn các bạn hãy ăn kèm với muối vừng thì món bánh sẽ có thêm vị bùi hấp dẫn hơn.
Qua cách chế biến mà nhà hàng buffet hải sản Hương Sen giới thiệu trên đây các bạn hãy bắt tay vào chế biến để có món bánh khúc thơm ngon, tiết kiệm an toàn cho cả gia đình. Chúc các bạn sẽ chế biến món bánh khúc thật thành công.