Chắc chúng ta hẳn chẳng còn lạ gì với món bánh mì thường được dùng trong bữa ăn sáng phải không nào? Nhưng bạn có bao giờ cảm thấy lo lắng và băn khoăn về chất lượng bánh mì mua ở bên ngoài không? Nếu có thì hôm nay hãy đến với góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để tìm hiểu cách chế biến một món bánh mì không chỉ cực kì đảm bảo về chất lượng mà còn cực kì giàu dinh dưỡng nữa nhé. Đó là món bánh mì lúa mạch đen. Cùng vào bếp với góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen ngay bây giờ để chuẩn bị cho thực đơn vì sức khoẻ thôi!
1. Nguyên liệu làm món bánh mì lúa mạch đen cho khoảng 6 người ăn
- 1 lít nước ấm khoảng 37 độ C
- 50g bánh men
- 2 thìa cà phê muối
- 2 quả trứng gà lớn
- 50ml mật ong
- 900g bột mì
- 900g bột lúa mạch đen
- 1 ít bột mì để riêng để làm áo
- 100g hạt lanh
2. Cách làm món bánh mì lúa mạch đen cho khoảng 6 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh mì lúa mạch đen
Đập trứng gà ra bát rồi đánh tan
Rây lại bột mì và bột lúa mạch cho mịn rồi trộn 2 loại bột đều vào nhau
Bánh men chúng ta cho vào bát nước ấm để hoà tan ra
Bước 2: Thực hiện món bánh mì lúa mạch đen
Bạn cho các nguyên liệu bao gồm trứng gà, muối, hạt lanh và mật ong vào bát nước men mà chúng ta đã chuẩn bị ở khâu sơ chế (nếu men đã tan hết)
Kế đó chúng ta cho từ từ hỗn hợp bột mì và bột lúa mạch vào cùng hỗn hợp trên rồi bạn lấy phới trộn đều bát bột này lên tới khi chúng ta thu được khối bột mịn, không vón cục. Bạn nhào bột trong bát đủ rồi thì chúng ta rắc sẵn chút bột mì ra bàn để chống dính và đổ khối bột vừa trộn ra bàn. Bạn rắc thêm chút bột mì lên trên khối bột nữa rồi chúng ta tiến hành nhào bột.
Khi bắt đầu nhào bột bạn sẽ thấy hơi dính tay nhưng đây là điều bình thường, bạn đừng lo lắng. Chúng ta cứ tiếp tục nhào bột mà không cho thêm bột chống dính nữa, thêm bột chống dính sẽ khiến bánh không giữ được độ ngon, xáo trộn nguyên liệu trong bánh.
Các bạn nhào bột đến khi nào chúng ta được một khối bột thống nhất và đồng thời các bạn hãy nặn bột thành một hình tròn. Rồi bạn lấy mọt con dao bản lớn ra chia khối bột thành 4 phần bằng nhau. Chúng ta nặn 4 khối bột này thành các hình trụ dài. Chiều dài của bánh bạn điều chỉnh cho phù hợp với kích thước khay nướng của bạn.
Tiếp theo, các bạn hãy trải sẵn một tấm giấy nướng vào trong khay nướng bánh để chống dính rồi đặt từng phần bột bánh vào trong, tuy nhiên không được đặt các bánh sát nhau quá.
Bạn lấy một tấm vải sạch hoặc dùng màng bọc thực phẩm để phủ kín khay bánh, chúng ta ủ bánh khoảng 1 giờ để bánh nở gấp đôi. Hết 1 giờ rồi bạn cho bóc màng phủ ra và cho khay vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 220 độ – 225 độ C (425 độ F) và nướng khoảng 25 phút.
Bánh chín rồi bạn chỉ cần lấy bánh ra ngoài, để nguội trên khay một lúc là chúng ta có thể thưởng thức. Bánh mì lúa mạch đen sẽ rất ngon nếu ăn kèm với mứt hoa quả hoặc bơ đấy. Bánh mì lúa mạch đen rất ngon mà lại ít chất béo nên cực kì phù hợp với những ai đang trong chế độ giảm cân. Bánh không sử dụng đường mà dùng mật ong nên tuyệt đối tốt cho sức khoẻ, đồng thời cũng mang lại hương thơm thú vị hơn nữa. Thực đơn bữa sáng chỉ cần một chiếc bánh mì lúa mạch đen cùng tách sữa nóng hay một cốc nước ép hoa quả thì thật tuyệt vời phải không nào? Góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh mì lúa mạch đen nhé!