Góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen hôm nay xin giới thiệu đến quý bạn đọc một món ngon được biến thể từ món bánh kẹp truyền thống, đó là món bánh rau. Với món bánh kẹp truyền thống, chúng ta sử dụng thịt thì với món bánh rau này, chúng ta thay thịt bằng các loại rau củ. Bởi vậy nên món bánh rau này còn có thể gọi là món bánh kẹp chay. Món ngon không chỉ độc đáo mà còn rất ngon miệng, vô cùng thích hợp để ăn vào những ngày nóng nực vì món ngon sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ, bù vitamin, nước và chất xơ cho cơ thể bạn đấy. Cùng tìm hiểu cách chế biến món bánh rau này với góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để bổ sung món ngon cho thực đơn mùa hè sắp tới nhé!
1. Nguyên liệu làm món bánh rau cho 5 người ăn
Phần vỏ bánh:
- 75g bơ
- 50ml kem chua
- 1,5 bát bột mì
- Nước lạnh
Phần nhân bánh:
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- ½ cây cần tây
- 1 củ khoai lang vàng nhỏ
- 1/3 quả bí đao
- 1 chén đậu hà lan
- 2 tép tỏi
Phần nước sốt:
- 2 muỗng canh bơ
- 2 muỗng canh bột mì
- 2 ly sữa
- Gia vị: muối và hạt tiêu
2. Cách làm món bánh rau cho 5 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh rau
Rây lại bột mì cho mịn
Tỏi và hành tây chúng ta lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cắt nhỏ bơ
Nạo bỏ vỏ khoai lang, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu. Cà rốt cũng làm sạch, cạo vỏ, thái hạt lựu. Bí đao làm tương tự hoặc bạn có thể để vỏ nếu thích, chỉ có phần ruột bí thì chúng ta cần nạo bỏ thôi.
Đậu hà lan chúng ta bỏ ra bát rã đông.
Rau cần tây chúng ta đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra
Bước 2: Thực hiện món bánh rau
Tiến hành là vỏ bánh: Bạn cho bơ, bột mì vào bát trộn đều lên. Sau đó bạn cho thêm vào đó kem chua, đổ từ từ một ít nước để tránh làm bột mì bị nát. Chúng ta khuấy bột lên tới khi thu được khối bột mềm nhuyễn, thống nhất. Bạn cho bột vào âu rồi dùng màng nylon bọc thực phẩm bọc miệng bát lại. Chúng ta cho bát bột này vào tủ lạnh làm mát.
Làm nhân bánh: Đun nóng dầu ăn, cho cần tây, cà rốt, hành tây vào đảo tới khi rau củ đạt màu vàng nâu đẹp măt và dậy mùi thơm thì ta cho tiếp tỏi, khoai lang vào đảo cùng. Kế đó bạn cho thêm nửa chén nước nữa vào chảo. Các bạn đun sôi khoảng 5-7 phút thì cho tiếp bí đao, đậu hà lan vào đảo đều và tắt bếp.
Làm nước sốt cho bánh rau: Đun chảy bơ trong nồi trên bếp rồi bạn đổ thêm sữa tươi vào nồi, thêm chút muối, tiêu, khuấy nhẹ lên. Nếm sao cho vừa miệng ăn. Sữa sôi thì bạn khuấy mạnh tay hơn tới khi thu được hỗn hợp sốt sền sệt và chuyển màu trong thì chúng ta tắt bếp.
Bây giờ chúng ta kết hợp nước sốt với phần rau củ đã xào khi nãy. Nếu bạn thích ăn lạnh, bạn hãy bọc kín miệng bát nhân rau và cho vào ngăn mát tủ lạnh, còn ngược lại thì các bạn chỉ việc đậy kín vung nồi cho nóng.
Quay lại với bột bánh đang làm mát trong tủ lạnh. Chúng ta lấy bột ra cán thành lớp bột mỏng khoảng 5mm. Chuẩn bị khay nướng, phun hoặc quết dầu ăn lên khay giúp chống dính, bạn cho bột bánh vào khay và nướng trong lò đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 20 tới 25 phút. Bánh chín rồi ta lấy bánh ra cho nguội bớt.
Các bạn có thể cắt vỏ bánh thành từng phần bằng nhau trước hoặc cứ để nguyên như vậy rồi cắt bánh sau cũng được. Để hoàn thành món bánh này, các bạn múc một lượng nhân vừa đủ vào vỏ bánh rồi cuộn tròn lại là xong.
Món bánh rau thật dễ làm và cũng rất ngon phải không nào? Ăn bánh rau cùng chút tương ớt nữa là hết ý đó. Món bánh rau là một món ăn chay rất đặc biệt và không hề nhàm chán như những món ăn chay thông thường khác. Bạn có thể sử dụng bánh làm thức ăn sáng hoặc làm thực đơn bữa xế chiều đều rất hợp lý. Món ăn cũng là gợi ý tốt giúp cho các bạn gái đang trong quá trình ăn kiêng hay các chị em nội trợ muốn con mình chăm ăn rau củ, bổ sung chất xơ đấy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh rau này nhé!