Hẳn chúng ta đã không còn lạ gì món bánh trôi nước truyền thống, nhưng liệu bạn đã biết đến những biến thể độc đáo mà cũng không kém phần thơm ngon của món bánh truyền thống này chưa? Bánh trôi nước lá dứa là một biến thể như thế. Những ngày mà Hà Nội trở lạnh như tháng mùa đông mà được thưởng thức một bát bánh trôi nóng hổi, thơm nức, ngọt ngào thì thật còn gì bằng phải không nào? Hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen khám phá cách chế biến món ngon độc đáo này nhé! Cùng vào bếp với thực đơn tráng miệng có món bánh trôi nước lá dứa nào!
1. Nguyên liệu làm món bánh trôi nước lá dứa cho 4 người ăn
Phần bánh:
– 300 gr bột nếp
– 200 ml nước đang sôi
– 50 ml nước ép lá dứa
Phần nhân:
– Đậu xanh 150 gr đậu xanh
– 100gr đường
– 1/3 chén dừa non bào sợi
2. Cách làm bánh trôi nước lá dứa
Bước 1: Lá dứa các bạn cần rửa sạch, sau đó đem thái khúc và bỏ vào máy xay xay cho nhuyễn. Ta dùng một miếng vải để lọc lấy nước lá dứa từ hỗn hợp xay nhuyễn ấy.
Bước 2: Nước lá dứa chúng ta đem đun sôi. Chuẩn bị bát bột nếp, khi nước lá dứa sôi rồi ta đổ nước lá dứa nóng vào bát bột nếp.Hỗn hợp bộp nếp lá dứa sẽ sệt đặc lại, bạn đem bột ra nhào cho mịn và đạt àmu xanh đẹp mắt.
Bước 3: Nhân đậu xanh chúng ta có thể tự làm hoặc bạn ra chợ mua cũng có sẵn. Nếu tự làm nhân đậu xanh thì bạn cần ngâm đậu xanh khoảng 4 tới 5 tiếng trước khi làm. Sau đó vo sạch và bỏ nồi hấp chín. Bỏ đường + đậu xanh vào máy để xay nhuyễn. Dùng 1 chiếc chảo không dính cho đậu xanh đã xay vào và sên trên bếp với mức lửa nhỏ đến khi đậu xanh trở nên sánh lại thì bạn đổ nước cốt dừa vào và tiếp tục đun ở lửa nhỏ. Dùng muôi khuấy đều để đậu xanh quyện lại thành 1 khối không dính chảo thì bạn tắt bếp. Sau cùng bạn cho dừa non vào trộn đều và vo thành các viên tròn. Kích thước tuỳ ý thích của bạn.
Bước 4: Quay lại với bột bánh, bạn chia bột thành những miếng nhỏ đều nhau rồi vo tròn lại và ấn mỏng ra. Bạn lấy nhân đậu xanh đặt vào những miếng bột rồi gói kín lại, vo tròn. Bạn làm lần lượt tới khi hết các phần nguyên liệu.
Bước 5: Bạn đun nước cho sôi rồi thả từng viên bánh vào luộc chín.
Bước 6: Chúng ta luộc tới khi viên bánh nổi lên thì luộc thêm vài phút nữa rồi vớt bánh ra cho vào âu nước lạnh để các viên bánh không bị dính với nhau.
Bước 7: Chuẩn bị một nồi nước đường gừng, cho các viên bánh vào nồi nước đường gừng, nấu cho nồi nước này sôi lên là bạn hoàn thành món bánh trôi nước lá dứa.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh trôi nước lá dứa cực hấp dẫn rồi đấy. Múc bánh trôi nước ra những chiếc bát nhỏ. Bạn chan nước cốt dừa lên và rắc thêm một chút mè rang vàng cùng dừa non bào sợi là đã có ngay một bát chè nóng hổi mời mọi người. Món ngon với hương thơm ngọt ngào quyến rũ cùng màu sắc xanh xanh bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai thấy và nếm thử đều phải thích mê! Hãy thực hiện thử ngay món bánh trôi nước lá dứa này để cho các thành viên gia đình mình thưởng thức bạn nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!