Bún riêu cua là một trong những món ăn nổi tiếng dân dã của các tỉnh miền Bắc. Bạn có thể lựa chọn món ăn này để làm bữa sáng hoặc thêm vào thực đơn bữa trưa cho cả gia đình trong những ngày hè nóng nực. Bún riêu cua không cầu kỳ, rất dễ làm và nguyên liệu thì luôn có sẵn. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chế biến món bún riêu cua cho đúng điệu, bởi vậy sau đây góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chia sẻ cùng các bạn bí quyết chế biến món bún riêu cua đúng chuẩn vị Bắc Bộ nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Nguyên liệu chế biến món bún riêu cua
- 400gr cua đồng
- Cà chua, đậu phụ
- 1kg bún
- Hành lá, tỏi, hành khô
- Gia vị như giấm bỗng, mắm tôm, bột canh…
2. Cách chế biến món bún riêu cua đúng điệu
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông rồi rán vàng. Cà chua rửa sạch, thái lát rồi xào qua với dầu ăn.
Bước 2: Cua đồng rửa sạch, bóc mai và yếm cua. Ở phần mai cua có gạch, bạn dùng tăm lấy phần gạch đó ra một bát con rồi để sang một bên.
Phần thịt cua đem ra giã nhuyễn hoặc cho vào xay cùng vài hạt muối.
Sau đó đổ phần thịt cua vào nồi nước, bóp nhẹ cho phần thịt cua tan vào và nổi lên, sau đó gạn nước vào nồi nấu. Lặp lại thao tác 2-3 lần cho đến khi chỉ còn lại phần vỏ cứng của cua còn lại trong bát.
Bước 3: Nêm nếm gia vị, bỏ thêm giấm bống, mắm tôm vào nồi nước của cho vừa ăn. Sau đó cho phần cà chua đã xào vào tiếp, cho phần gạch cua vào cuối cùng.
Bước 4: Phi thơm hành khô và cùng đổ vào nồi nước hoặc để riêng tuỳ ý thích.
Bước 5: Chia bún ra bát, để đậu phụ lên trên rồi chan nước cua vào là có thể thưởng thức được rồi.
Món bún riêu cua chuẩn vị Bắc Bộ đã xong rồi đó, thật đơn giản phải không? Góc ẩm thực Hương Sen chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!