Đặc sản miền Trung có món bún xào đuôi bò vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà ít người biết. Món bún xào đuôi bò là sự kết hợp hoà quyện của nhiều gia vị thơm ngon như đuôi bò béo ngậy cùng với mùi tàu thơm và chút the thé nơi đầu lưỡi bởi nghệ, món ngon tạo ra cảm giác vô cùng độc đáo cho người thưởng thức. Hôm nay đến với thực đơn miền Trung của góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen, các bạn hãy cùng khám phá cách chế biến món bún xào đuôi bò thơm ngon này nhé! Cùng vào bếp thôi nào!
1. Nguyên liệu thực hiện món bún xào đuôi bò
- 500g đuôi bò, có thể dùng đuôi lợn thay thế nếu không có đuôi bò
- 5 – 6 củ nghệ tươi nhỏ
- Bún sợi nhỏ, có thể dùng bún khô hay bún tươi
- Một ít nhánh mùi tàu, muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi, ớt quả, giấm
2. Thực hiện món bún xào đuôi bò
Bước 1: Đuôi bò sau khi mua về và trước khi đem vào chế biến bạn cần rửa sạch đi. Sau đó bạn chuẩn bị một nồi nước, bắc lên bếp đun cho sôi, chúng ta cho vào đó ít giấm, muối và đuôi bò vào đun khoảng 5 phút. Đun rồi bạn đổ ra rổ để lọc hết nước đi. Chúng ta rửa lại đuôi bò với nước sạch.
Bước 2: Bây giờ bạn cho đuôi bò vào nồi, bắc lên bếp mở lửa để ninh mềm nhừ. Để tích kiệm thời gian ninh đuôi bò, bạn nên sử dụng nồi áp suất. Như vậy chúng ta sẽ có đuôi bò ninh nhừ sớm hơn.
Bước 3: Tiếp theo, khi bạn đã ninh nhừ được đuôi bò rồi thì chúng ta vớt đuôi bò ninh nhừ ra khỏi nồi, cho vào bát để riêng một chỗ.
Bước 4: Nghệ tươi bạn đem cạo sạch vỏ đi, rửa sạch rồi giã nhuyễn nghệ.
Bước 5: Công đoạn tiếp tới chúng ta sẽ xử lý bún. Nếu bạn dùng bún khô thì bạn cần ngâm trước cho bún mềm ra. Bạn cho bún khô vào âu nước lạnh ngâm khoảng 15 phút rồi đun một nồi nước sôi để cho bún này vào luộc từ 5 tới 8 phút. Đủ thời gian đun rồi bạn tắt bếp đi, đậy kín nắm nồi lại để cho bún tiếp tục chín và nở to hơn. Đợi khi nồi nước nguội rồi bạn vớt bún ra cho vào âu nước lạnh. Chúng ta xả nước lạnh cho bún không bị dính vào nhau. Nếu bạn dùng bún tươi thì bạn không cần làm các bước trên, bạn chỉ cần lấy tay sạch rũ bún cho sợi bún tơi ra là được.
Bước 6: Bây giờ bắc một chảo dầu ăn lên bếp đun nóng, kế đó bạn đổ tỏi vào phi cho thơm, liền kề cho thêm nghệ đã giã vào đảo cùng. Đảo một lát rồi ta cho đuôi bò vào xào cùng kèm một thìa canh nước mắm, một ít muối,ớt qủa thái nhỏ và hạt nêm, dùng đũa đảo đều để nghệ thấm vào đuôi bò, nếu cạn nước có thể đổ vào một ít nước lọc. Chúng ta đun khoảng 15 phút tới khi thấy nước cạn thì cho thêm bún vào chảo.
Bước 7: Sau khi cho bún vào chảo, chúng ta đảo nhẹ tay để sợi bún không bị nát. Bạn nêm lại gia vị cho món ăn vừa miệng rồi tắt bếp, rắc mùi tàu thái nhỏ vào chảo. Sau cùng đổ ra đĩa để thưởng thức khi còn nóng.
Món bún xào đuôi bò khá dễ làm và đơn giản,. nguyên liệu dân giã dễ kiếm ở bất kì chợ nào tại Việt Nam. Không hề cao xa, món bún xào đuôi bò rất gần gũi, dễ hợp khẩu vị người Việt Nam. Hãy thử chế biến món bún này để chiêu đãi cả gia đình trải nghiệm ẩm thực miền Trung bạn nhé! Góc ẩm thực chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún xào đuôi bò hấp dẫn!