Đậu gà là một thực phẩm dinh dưỡng đã được khoa học chứng minh là thực phẩm có công dụng phòng chống ung thư nhờ chứa hàm lượng cao chất saponin. Saponin là một chất mang tính chống oxy hoá, ngăn chặn tế bào ung thư sinh sôi nảy nở và lây lan khắp cơ thể. Đậu gà cũng chứa khá nhiều selennium, một khoái chất không thường có trong các thực phẩm khác như trái cây hay rau quả. Selenium giúp ngăn ngừa tình trạng viêm và ức chế sự gia tăng của các khối u (nếu có) trong cơ thể. Hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen tìm hiểu một cách chế biến đậu gà nhé! Đó là món cà ri đậu gà vô cùng độc đáo. Chúng ta cùng vào bếp thôi nào!
1. Nguyên liệu làm món cà ri đậu gà
- 1 chén đậu gà, ngâm với nước qua đêm
- 1 củ hành tây vàng cỡ nhỏ, thái nhỏ
- ½-1 quả cà chua lớn, thái nhỏ
- 6-7 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 miếng gừng (khoảng 2.5 cm), nghiền hoặc xay nhỏ
- 3 quả ớt xanh (tùy ý)
- ½ thìa café bột nghệ
- 1 thìa café hạt mùi xay nhỏ
- 1 muỗng canh channa masala
- 1 thanh quế, dài khoảng 2.5 cm
- 1 lá nguyệt quế
- 1 vỏ hạt bạc đậu khấu đen
- 1 thìa café hạt thì là
- 2 thìa canh dầu canola
- 1/3 chén ngò, xắt nhỏ
- ½ quả chanh, vắt lấy nước
2. Cách làm món cà ri đậu gà
Bước 1: Cách chế biến mà góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen giới thiệu cho quý bạn đọc là công thức sử dụng đậu gà khô để làm. Do vậy, chúng ta cần ngâm đậu gà qua đêm khoảng 6 tới 8 tiếng trước khi đưa vào sử dụng. Nếu bạn dùng đậu gà đóng hộp sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
Bước 2: Chuẩn bị một chếc nồi áp suất hoặc chảo đáy dày. Chúng ta bắc chảo lên bếp và để ở mức nhiệt cao. Bạn cho chút dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng rồi cho thêm thêm quế, lá nguyệt quế, bạch đậu khấu đen và hạt thì là vào. Hãy nướng chúng đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm.
Bước 3: Hành tây bạn bóc bỏ vỏ, đem xắt nhỏ ra rồi cho vào nấu cùng trong chảo đang nấu, chúng ta thỉnh thoảng đảo hành lên để hành không cháy. Khoảng 12 tới 15 phút đảo hành tây trong chảo, hành tây sẽ chuyển màu vàng. Bạn cho tiếp vào chảo các nguyên liệu gồm gừng, tỏi băm và ớt xanh (nếu muốn). Chúng ta khuấy tất cả lên khoảng 30 giây nữa.
Bước 4: Bây giờ bạn cho thêm cà chua đã sơ chế (rửa sạch, thái nhỏ) cùng các nguyên liêu còn lại vào chảo. Đồng thời nêm nếm cho vừa ăn bằng muối hoặc hạt nêm. Ta nấu món ăn tới khi cà chua mềm nhũn và có váng hiện trên mặt nồi là được.
Bước 5: Bây giờ, bạn cho nốt đậu gà vào nồi cùng 3 chén nước nữa. Bạn đậy nắp nồi áp suất lại. Chúng ta giữ việc nấu món ăn trong nhiệt độ cao tới khi nghe tiếng báo hiệu của nồi thì giảm nhiệt xuống mức trung bình, đun khoảng 30 phsut nữa.
Bước 6: khi món ăn đã đạt yêu cầu rồi bạn để nồi xả khói bay ra hết trước rồi mới mở nắp nồi. Chúng ta múc cà ri đậu gà ra bát, trang trí với rau mùi và nước cốt chanh. Thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
Món cà ri đậu gà này rất thích hợp cho những ngày hơi se rét hay chỉ đơn giản là một bữa tối mà bạn muốn thay đổi thực đơn cho mới lạ hơn. Món ngon này dùng ăn với cơm sẽ rất tuyệt, hãy thử món cà ri đậu gà này để tạo hương vị độc đáo cho bữa cơm gia đình, mời người thân cùng thưởng thức bạn nhé. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công với món cà ri đậu gà và ngon miệng!