Canh gà hầm sâm (trong tiếng Hàn gọi là samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Canh gà hầm sâm không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng vì được sử dụng nhân sâm tươi khi chế biến. Món ăn này thường được người Hàn ăn nhiều vào mùa hè vì người Hàn có câu lấy nhiệt trị nhiệt. Thành phần chính trong món này là sâm, là vị thuốc làm toát mồ hôi, qua đó “giải độc” cho cơ thể, làm cho cơ thể khỏe lại, cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng. Đó không chỉ là món ăn nên ăn vào mùa hè mà còn là món ăn nên ăn khi cơ thể bị mệt mỏi do thời tiết (thay đổi thời tiết, quá nóng, quá lạnh, oi bức…). Vậy làm gà hầm nhân sâm có khó không? Hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng Buffet Hương Sen tìm hiểu xem nha!
1. Nguyên liệu làm canh gà hầm nhân sâm cho 1 suất ăn:
- Nguyên liệu chính:
- 1 con gà con cỡ khoảng 450 – 500g
- 50g gạo nếp ngâm nở
- 1 quả hạt dẻ to
- 2 hạt bạch quả
- 1 củ nhân sâm (nếu bạn không thể mua được nhân sâm tươi thì có thể mua nhân sâm khô cũng không sao nha)
- 2 quả táo tàu
- 10g hành hoa, một chút muối và bột tiêu.
- Nguyên liệu làm nước dùng
- 2 lít nước
- 10g gừng củ
- 100g củ cải
- 5g cam thảo
- 5g hoàng kỳ
- 10 nhánh tỏi
2. Cách làm canh gà hầm nhân sâm cho 1 suất ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế gà thật sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong, cắt bỏ phần mỡ quanh cổ, mỡ bụng và phao câu rồi để thật ráo nước. Lưu ý không mổ phanh gà.
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng và ngâm bằng nước lạnh. Ngâm cho đến khi gạo nếp nở thì đến khi bạn cho gạo vào bụng gà để hầm thì gạo mới nhanh chín và khó bị thiu khi trời nóng.
Cạo sạch vỏ gừng củ
Bóc vỏ tỏi
Bước 2: Làm nước dùng: Cho 2 lít nước, 5g gừng, 100g củ cải, 5g cam thảo, 5g hoàng kỳ, 10 nhánh tỏi vào nồi đun khoảng 30 phút rồi vớt bỏ hết cái trừ tỏi. Cam thảo và hoàng kỳ sẽ khử được mùi hôi đặc trưng của gà. Hơn nữa nước dùng sẽ có vị ngọt mát của cam thảo.
Bước 3: Trong lúc chờ nước dùng, bạn nhồi gạo vào phần bụng của gà khoảng từ 40-50g. Tiếp theo, cho táo tàu, hạt dẻ và hạt bạch quả vào gà. Nếu củ sâm bạn mua nhỏ thì có thể cho vào trong bụng gà còn không vừa thì bạn để hầm bên ngoài cũng không ảnh hưởng tới chất lượng món ăn nha. Nhồi chặt tay để gạo, hạt dẻ, táo tàu và hạt bạch quả không bị trôi ra ngoài trong lúc hầm.
Bước 4: Sau khi nồi nước dùng sôi, bạn thả gà vào nồi nhẹ nhàng để tránh gây bắn nước dùng ra ngoài khiến bạn bị bỏng nha. Bạn hầm gà trong khoảng 40 phút ở mức lửa to rồi đun tiếp 10 phút ở mức lửa nhỏ cho gà nhừ.
Bước 5: Khi gà đã chín nhừ, bạn hớt bỏ mỡ nổi ở trên, múc gà ra một âu to, đặt phần bụng gà ngửa lên trên. Rồi múc nước dùng rưới đều lên. Rắc hành vào. Bạn chỉ cần ăn kèm với muối và hạt tiêu là đủ ngon rồi nha.
Người Hàn Quốc thường ăn kèm món này với kim chi củ cải. Hãy thưởng thức món này khi nóng để đạt được độ ngon hoàn hảo nhất nha. Món ăn này rất bổ dưỡng lại không quá khó để làm đúng không nào? Hãy lưu lại ngay món canh gà hầm sâm này vào thực đơn của gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với công thức mà góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chia sẻ nha!