Mùa đông đã gần đến, bạn đã có trong thực đơn của gia đình một món ăn cay nồng thích hợp cho tiết trời lạnh giá sắp tới chưa? Nếu bạn đang tìm một món ăn cay để cùng thưởng thức với gia đình trong một bữa cơm ấm cúng, sum vầy, vậy thì canh xương hầm cay là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đó! Đây là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và cũng vô cùng dễ làm nữa, nên hãy cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet hải sản Hương Sen tìm hiểu cách làm món ăn hấp dẫn này nhé.
1. Nguyên liệu làm canh xương hầm cay
- 1.5 kg xương lợn
- 3 củ hành tây cỡ trung bình
- 4 củ khoai tây
- 2 muỗng canh tỏi đã được băm nhỏ
- 2 muỗng canh gừng đã được băm nhỏ
- 1 muỗng canh xì dầu
- 6 muỗng canh bột ớt
- 3 nhánh hành lá
- 2 thìa cà phê muối
- 1 cốc nước
- ½ thìa cà phê hạt tiêu
- 200g kim chi
2. Cách làm món canh xương hầm cay
Bước 1: Sơ chế xương lợn
Đầu tiên, bạn hãy ngâm xương lợn trong nước lạnh khoảng 1 tiếng rồi chúng ta đem rửa thật sạch lại. Sau khi bạn cảm thấy xương sẵn sàng để chế biến thì cho xương vào một cái nồi lớn và thêm nước vào. Các bạn nhớ rằng lượng nước thêm vào phải ngập hết toàn bộ xương nhé.
Bạn đun xương cho đến khi nào nước sôi thì tắt bếp, và chắt phần nước luộc đi. Bây giờ xương đã hoàn toàn sạch sẽ và đủ mềm để chế biến tiếp.
Bước 2: Sơ chế khoai tây
Đối với 4 củ khoai tây, bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và cắt mỗi củ thành 4 miếng. Sau đó cho khoai tây vào nồi luộc cho chín, bạn hãy nhớ cho thêm một chút muối vào nhé. Khi khoai tây đã chín, bạn có thể chắt hết 0haanf nước luộc đi và để khoai nguội.
Bước 3: Sơ chế rau
Đối với hành tây, bạn hãy bóc vỏ thật kỹ càng và thái lát nó ra nhé. Tỏi và gừng thì nên rửa thật sạch rồi băm nhỏ cho công đoạn hầm. Hành lá bạn cũng thái khúc ra nhé.
Bước 4: Hầm xương
Tương tự như phần sơ chế xương, bạn hãy cho xương vào một nồi lớn, đổ nước vào cho ngập xươnh và đun sôi với lửa lớn nhé. Lưu ý một chút là bạn nên hớt hết phần bọt nổi lên trong quá trình hầm nha.
Bước 5: Thêm gia vị
Sau khi đã hầm được một lúc, bạn có thể thêm vào nồi lần lượt tỏi băm, gừng băm, bột ớt, xì dầu, hành và 2 thìa cà phê muối. Tiếp đó thêm vào ½ thìa cà phê tiêu. Nếu muốn ăn thêm kim chi bạn có thể cho thêm vào nếu muốn, tầm 200g là đủ nhé, đừng quên xé nhỏ chúng ra một chút rồi hẵng cho vào nha.
Tiếp đó bạn đặt lửa ở mức lớn và giữ cho nồi sôi trong tầm 10 phút nhé
Bước 6: Hầm
Sau khi đã đủ 10 phút, bạn hãy giảm lửa đến mức trung bình và tiếp tục đun trong 10 phút nữa. Sau đó lại giảm lửa nhỏ và đun khoảng 20 phút. Trong thời gian này hãy nêm nếm lại món canh của bạn cho phù hợp nhất với khẩu vị của bạn nhé.
Bước 8: Thêm khoai tây
Khi thấy xương đã khá nhừ thì bạn cho phần khoai tây đã luộc chín từ trước vào trong nồi và khuấy đều xương với khoai. Thế nhưng bạn chú ý đừng khuấy quá mạnh nhé, khoai sẽ bị nát đó.
Bạn đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và bắc ra. Rắc một ít hành lá đã chuẩn bị lên trên và thưởng thức nhé.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món xương hầm cay của mình rồi, khá là đơn giản đúng không nào? Món xương hầm cay sẽ ngon nhất khi ăn nóng, vậy nên bạn có thể thưởng thức ngay sau khi làm xong và hãy nhớ hâm nóng lại nếu như đã để nguội để giữ trọn hương vị món ăn nhé. Không còn gì tuyệt vời hơn một bữa ăn quây quần với gia đình cùng thưởng thức một món ăn cay trong tiết trời lạnh giá phải không nào? Nhà hàng buffet Hương Sen tin rằng đây sẽ trở thành món ăn ưa thích trong thực đơn của gia đình bạn trong mùa thu đông này đó. Nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh xương hầm cay này nha!