Từ lâu, những nguyên liệu thực phẩm như hạt sen, táo đỏ đã được lưu truyền là những sản phẩm có lợi cho cơ thể vì giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Hạt sen thường được dùng như một vị thuốc dân gian rất có ích trong những trường hợp như chứng mất ngủ, giúp an thần, giảm căng thẳng, hỗ trợ chữa các căn bệnh liên quan đến sự mất tập trung hay mệt mỏi do thiếu ngủ… Chính bởi vậy, sử dụng những món ăn có hạt sen là rất tốt cho cơ thể. Mùa hè sắp tới, hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen tìm hiểu cách chế biến món chè hạt sen táo đỏ, không chỉ giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nóng nực, bức bối mà còn mang lại giá trị về dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khoẻ cho cơ thể. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chế biến món chè hạt sen táo đỏ thơm ngon và giàu dinh dưỡng này nhé!
1. Nguyên liệu nấu chè hạt sen táo đỏ cho khoảng 4 người ăn
- Hạt sen tươi: 300 gram
- Táo đỏ: 50 gram
- 500 gr đường cát trắng.
2. Các bước nấu chè hạt sen táo đỏ cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu chè hạt sen táo đỏ
Táo đỏ chúng ta rửa sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 5 phút cho táo nở ra.
Hạt sen tươi lột vỏ rồi tách tâm sen đắng ra khỏi hạt.
Bước 2: Thực hiện món chè hạt sen táo đỏ
Hầm chín hạt sen cho hạt sen bớt mủ và mềm ra. Sau khi hầm khoảng 30 phút rồi bạn vớt hạt sen ra ngoài. Nếu muốn chén chè sau này không bị đục màu thì bạn nên xả qua hạt sen với nước lạnh trước rồi để cho ráo nước.
Bước tiếp theo bạn cho táo đỏ và đường cát trắng vào trong nồi nước mới. Lượng nước cần đủ dùng cho chén chè. Chúng ta nấu cho tới táo đỏ ngậm nước và nở căng tròn thì đổ hạt sen vào hầm cùng htêm 5 phút để hương vị 2 nguyên liệu quyện với nhau.
Kế đó bạn cho thêm 500gr đường cát trắng nữa. Bạn quấy nồi chè lên. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè hạt sen táo đỏ rồi đấy.
Chè hạt sen táo đỏ là món ngon rất đáng có cho thực đơn mùa hè cũng như bất cứ khi nào bạn cần tẩm bổ cho sơ thể. Món chè nóng hổi và thơm ngon vào mùa đông nhưng cũng có thể rất mát lạnh vào mùa, dùng vào thời điểm nào trong năm cũng đều tốt. Nếu bạn muốn dùng chè hạt sen táo đỏ nhằm làm ấm cơ thể thì trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi thì món chè của bạn đã có thêm tác dụng giữ ấm cho cơ thể rồi đấy. Tuy nhiên cần lưu ý một số tình trạng cơ thể khi thưởng thức chè hạt sen táo đỏ như khi bụng bạn đang đầy no hoặc bị táo tón thì cần nhai kĩ vì táo đỏ có vỏ ngoài cứng, khó tiêu, nếu nhai không kĩ sẽ gây hại cho dạ dày. Với trẻ nhỏ bị bệnh cam, bệnh ngứa lở mụn nhọt thì cũng không nên ăn chè này. Chè hạt sen táo đỏ không nên ăn quá nhiều. Số lượng táo đỏ ăn trong ngày không nên quá 20 trái nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá. Táo đỏ cũng chứa lượng đường cao nên món ăn này cũng dễ gây sâu răng.Ngoài ra nam giới cơ địa nóng cũng không nên ăn táo đỏ.
Chè hạt sen táo đỏ có nhiều công dụng tốt nhưng cũng có nhiều điểm cần lưu ý. Vậy nên góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen rất mong bạn có thể sử dụng trọn vẹn lợi ích khi thưởng thức món ngon này. Góc ẩm thực nhà hàng buffet HƯơng Sen xin chúc cá bạn ngon miệng với món chè hạt sen táo đỏ!