Không chỉ đẹp mắt vì màu sắc độc đáo mà món cơm bí ngô ngọt còn rất bổ dưỡng và thơm ngon nữa. Xem cách chế biến dưới đây để cân nhắc cho thực đơn gia đình nhé!
1. Nguyên liệu làm cơm bí ngô ngọt cho 5-6 người ăn
- 1 quả bí ngô khoảng 1 ½ kg
- 1 cup gạo nếp trắng
- 2 muỗng canh gạo nếp cẩm
- Muối
- 1/3 cup đậu Hà Lan
- 8 quả táo tầu khô
- 2 muỗng canh nho khô
- ½ cup hạt dẻ
- 3 muỗng canh nước mắm hoặc xì dầu
- 2 muỗng cà phê giấm
- 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột ớt
2. Cách thực hiện món cơm bí ngô ngọt
Bước 1: Vo sạch gạo với nước rồi để ráo
Bước 2: Gạo đã vo sạch rồi cho 1 cốc nước với 1 ít muối vào đậy vung ngâm khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút bạn đem nồi đun với lửa lớn khoảng 5 phút. Kế đó bạn mở vung rồi hạ lửa, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 4: Cho 1/3 cốc cậu hà lan vào cơm nóng rồi đảo đều.
Bước 5: Bí ngô bạn cắt đầu (giữ phần đầu này như một chiếc nắp) rồi nạo hết hạt bí ra.
Bước 6: Táo tàu rút hết hạt, đặt táo vào đáy quả bí rồi thêm gạo nếp, nho khô, rồi lại gạo nếp để làm đầy lòng quả bí. Sau cùng bạn rắc hạt dẻ và đậu hà lan trên cùng.
Bước 7: Đem trái bí bỏ nồi hấp khoảng 30, 40 phút đến khi xôi chín thì lấy ra.
Bước 8: Công đoạn làm nước sốt, ta dùng 23 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê giấm, 1 thìa hành lá thái nhỏ và 1 thìa ớt băm khuấy lên.
Bước 9: Bạn bổ trái bí ngô thành 4 miếng hoặc nhiều hơn tuỳ ý rồi đặt vào đĩa ăn kèm nước sốt.
Góc ẩm thực đã vừa trình bày xong cách thực hiện món ngon hấp dẫn này rồi. Cơm bí ngô ngọt có vị mềm thơm của gạo nếp cẩm, hương thơm của bí, độ bùi của đậu, hạt dẻ.. chắc chắn sẽ khiến bữa cơm thêm khó cưỡng. Hình thức món ăn lại là màu vàng cam của bí kết hợp với màu tím của gạo nếp cẩm, vô cùng hài hoà bắt mắt. Nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các chị em nội trợ thành công với món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất thẩm mỹ này nhé!