Các món thịt chiên thường rất được ưa chuộng nhưng nếu ăn quá nhiều thịt chiên thì lại không hề tốt cho đường ruột nói riêng và sức khoẻ toàn cơ thể nói chung. Những món ăn nhiều thịt sẽ thiếu chất xơ cùng các vitamin từ rau củ quả, điều này sẽ gây mất cân bằng trong cơ thể. Vậy bạn có biết có một món ăn mà bạn có thể kết hợp thịt chiên với rau củ không? Đó là món gà chiên sốt rau củ. Món ngon này có cách chế biến khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian mà lại mang hương vị mới lạ, vô cùng hấp dẫn đấy. Cùng tìm hiểu thực đơn dinh dưỡng với món gà chiên sốt rau củ của góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu làm món gà chiên sốt rau củ cho khoảng 5 người ăn
- 90ml nước tương đậu nành
- 60ml giấm gạo
- 227g ức gà
- 30mml dầu thực vật
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 4 cây hành lá
- 500g bông cải xanh
- 250g nấm tươi
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 240ml nước
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- Các gia vị: bột ớt, bột cà ri, bột nghệ mỗi thứ khoảng ¼ muỗng cà phê.
- 1 túi nilon có khóa miệng
2. Cách chế biến món gà chiên sốt rau củ cho khoảng 5 người ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm món gà chiên sốt rau củ
Cạo vỏ gừng, băm nhỏ
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Bông cải xanh bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, tách nhánh nhỏ vừa ăn
Thịt gà bạn rửa sạch, lọc bỏ da và xương rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bước 2: Thực hiện món gà chiên sốt rau củ
Để ướp thịt gà, bạn trộn các gia vị sau với nhau, bao gồm: 60 ml nước tương, 60 ml giấm gạo, bột ớt, bột cà ri và bột nghệ. Bạn cho các nguyên liệu này vào bát nhỏ rồi khuấy đều lên.
Kế đó, bạn cho thịt gà bỏ vào một túi zip rồi đổ hỗn hợp nước tương vừa pha được khi nãy vào cùng, khoá túi lại và bỏ túi này vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất nửa giờ để thịt gà được ngấm gia vị.
Khi đủ thời gian ướp rồi bạn mang thịt gà ra chiên lên. Bắc một chảo lên bếp với chút dầu ăn và đun với lửa vừa, dần ăn sôi thì bạn cho vào chảo ½ tỏi băm, ½ gừng băm. Đảo tỏi, gừng cho thơm rồi cho thịt gà vào chiên.
Không nên đảo thịt gà trên chảo ngay mà hãy để yên ít nhất 1 đến 2 phút rồi mới chiên như bình thường. Không nên chiên quá lâu vì ở bước này chúng ta không cần thịt gà phải chín hoàn toàn, chỉ cần 2 mặt miếng thịt đạt màu vàng nâu là được. Bạn lật thịt thường xuyên để 2 mặt đạt màu vàng đều nhé.
Thịt gà được rồi thì bạn vớt ra để riêng. Tiếp tục sử dụng chảo vừa chiên gà, bạn mở lửa vừa và cho nốt số tỏi, gừng vào đảo thơm. Sau đó bạn cho cải xanh, nấm và hành lá vào chảo, chúng ta cũng để yên hỗn hợp rau củ 1,2 phút trên mặt chảo, không nên đảo ngay.
Sau 1,2 phút rồi bạn mới đảo hỗn hợp lên trong khoảng 3 tới 5 phút. Khi rau chuyển màu sáng hơn rồi thì bạn cho ¼ thìa cà phê muối vào rồi các bạn thêm nước vào chảo rau. Đun hỗn hợp khoảng vài phút. Lưu ý: không nên đảo quá nhiều sẽ làm nát rau.
Cuối cùng bạn cho thịt gà vào chảo rau, thêm 30ml nước tương vàon hỗn hợp, đảo hỗn hợp đến khi các nguyên liệu và gia vị hoà quyện. Ở công đoạn này bạn hãy để lửa nhỏ thôi nhé.
Khi tất cả các nguyên liệu đã chín rồi thì bạn chỉ cần tắt bếp, múc món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi. Món gà chiên sốt rau củ giàu dinh dưỡng đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi đấy, thật đơn giản phải không nào. Món ngon với thịt gà thơm phức, giòn dai, ngòn ngọt chứ không khé cổ.. lại kết hợp với cái mát mát, thanh thanh từ rau củ. Quả là kết hợp tuyệt vời phải không ? Hãy thử tham khảo công thức mà góc ẩm thực vừa cung cấp phía trên đây của món gà chiên sốt rau củ để đem đến bữa ăn vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!