Món giò bò là món ăn không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay. Hôm nay chuyên mục góc ẩm thực giới thiệu đến mọi người cách làm món giò bò thơm ngon để sử dụng trong những ngày tết của gia đình. Với khoanh giò bò thơm ngon hấp dẫn tự làm vừa ngon, vừa rẻ lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình thưởng thức. Vậy mọi người hãy cùng học cách làm món giò bò ngon dưới đây mà nhà hàng buffet Hương Sen giới thiệu ở bên dưới.
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò bò
– 1 cân thịt bò ngon
– 5 thìa nước lạnh,
– 1 thìa bột năng, 1 thìa bột ngô, 1 thìa bột nổi
– Thì là, 1 lạng mỡ phần
– Gia vị: 5 thìa nước mắm, 5 thìa dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 nửa thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cà phê bột tỏi.
2. Cách làm món giò bò
– Trước hết để làm được món giò bò ngon thì bạn hãy chú ý đến cách chọn thịt. Các bạn nên chọn những miếng thịt dẻo mềm có độ đàn hồi rồi sau đó các bạn lọc hết phần gân rồi rửa sạch và xay nhỏ. Nếu các bạn không muốn mất nhiều thời gian thì các bạn có thể mua sẵn thịt đã xay sẵn ở trong các siêu thị hoặc có thể mua ở chợ rồi nhờ người bán xay cho khoảng 3 lần. Còn mỡ phần các bạn hãy nhỏ thành hình hạt lựu để trộn vào cùng với thịt bò xay là cùng để giúp cho miếng giò bò khi ăn sẽ không bị khô. Thì là các bạn hãy rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Thịt bò xay cho vào một cái âu to rồi cho mỡ phần, và cho các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên: 1 thìa bột năng, 1 thìa bột ngô, 1 lạng mỡ phần, 5 thìa nước mắm, 5 thìa dầu ăn, 5 thìa nước lạnh, 2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 nửa thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột gừng, 1 thìa cafe bột tỏi, 2 thìa thì là thái nhỏ vào trong âu rồi dùng tay trộn thật đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó hãy cho thịt đã trộn vào trong túi bóng buộc kín để ở trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng. Sau đó thì bạn hãy cho thịt ra lúc đó thịt sẽ xốp và dẻo thì bạn cho thịt vào trong máy xay, xay cho đến khi thịt nhuyễn chuyển sang màu hồng phấn và dẻo lại thì các bạn hãy cho thịt ra như vậy sẽ giúp món giò bò giòn hơn. (Bạn nên chia nhỏ thịt ra xay tùy theo công suất của máy xay nhé, nhấn thả khi xay lúc đầu và xay vận tốc cao khoảng 2 – 3 phút đến khi thịt chuyển màu hồng)
– Lúc này thịt đã dẻo lại thì bạn hãy cho thịt ra để gói giò bò. Bạn hãy chuẩn bị lá chuối để gói giò bò như vậy giò sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên nếu bạn không có lá chuối thì các bạn có thể dùng nilon chịu nhiệt để gói giò bò hoặc có thể dùng giấy bạc. Để cho giò tròn và đẹp hơn thì các bạn hãy dùng khuôn gói giò cho giò bò sẽ đẹp mắt hơn. Khi gói bạn hãy nén giò thật chặt để giò sẽ dai ngon hơn và không có những lỗ trống ở giữa. Sau đó thì gói kín 2 đầu. Khi gói giò bò xong thì bạn hãy chuẩn bị một nồi hấp sau đó cho giò vào trong hấp khoảng 25 – 35 phút. Khi giò chín thì các bạn hãy lấy giò ra cho nguội. Sau đó khi ăn thì các bạn hãy cắt giò thành những khoanh vừa ăn rồi cho ra đĩa. Phần còn lại thì các bạn hãy cho vào trong tủ lạnh cất để sử dụng dần.
Như vậy là bạn đã có một khoanh giò thơm ngon hấp dẫn để sử dụng trong những ngày tết. Bạn cũng có thể dùng món giò bò làm thực đơn món ăn hàng ngày cũng rất hấp dẫn. Những miếng giò giòn dai có vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn cùng với mùi thơm của thì là, hạt tiêu và vị cay nhẹ của tiêu giúp sẽ đem đến hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Ngoài ra để món giò trở nên đậm đà và thơm ngon hơn thì bạn hãy chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt, tiêu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất là thơm ngon. Nhà hàng tiệc cưới Hương Sen chúc bạn sẽ tự gói giò bò để đón tết cùng gia đình và có những bữa ăn thật thơm ngon hấp dẫn.