Vịt là một trong số thực phẩm được nhiều người yêu thích và rất gần gũi với những bữa ăn của mọi gia đình. Đặc biệt vịt còn có tính hàn nên rất phù hợp để chế biến trong những ngày thời tiết nắng nóng. Chuyên mục góc ẩm thực hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn được chế biến từ vịt đó là món gỏi vịt. Đây là một món dễ ăn chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích. Các chị em nội trợ trong gia đình hãy cùng bắt tay vào chế biến món gỏi vịt đặc biệt này để cùng gia đình thưởng thức.
1. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món gỏi vịt
– 1 con vịt (các bạn hãy chú ý lấy thịt ở phần đùi với 2 bên lườn)
– Rau mùi tàu, rau húng, lạc rang
– Hành khô, tỏi, ớt
– Các gia vị: 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng giấm, 2 muỗng nước mắm.
2. Cách làm món gỏi vịt
Bước 1: Vịt trước hết làm sạch sát muối với gừng vào vịt để khử đi mùi hôi và làm sạch vịt rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cho thịt vịt vào trong nồi đổ ngập nước cho thêm 1 ít gia vị vào và đem luộc chín. Hành khô cho vào nướng sau đó bóc vỏ. Khi phần nước luộc vịt sôi thì bạn hãy cho hành khô nướng vào trong nồi nước( với cách này sẽ giúp cho vịt không bị hôi). Bạn đun vịt thêm khoảng 10 – 15 phút cho vịt chín sau đó thì tắt bếp vớt vịt ra rồi để nguội.
Bước 2: Khi thịt vịt đã nguội thì bạn hãy lấy dao lọc phần thịt ở lườn và thịt ở đùi riêng ra sau đó thái thành những miếng mỏng có độ dày khoảng 0,5 cm. Với phần còn lại của thịt vịt thì các bạn có thể sử dụng để nấu canh măng hoặc om sấu cũng rất thơm ngon đấy.
Bước 3: Rau húng quế, rau mùi tàu nhặt rửa sạch để ráo rồi thái thành khúc khoảng 2-3 cm. Hành củ chẻ mỏng sau đó ngâm vào trong nước lạnh để giảm bớt vị hăng của hành. Tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Lạc đem rang chín rồi sát vỏ đập dập.
Bước 4: Pha nước trộn gỏi: bạn hãy cho 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng giấm, 2 muỗng nước mắm, ớt, tỏi băm vào một cái bát rồi khuấy thật đều.
Bước 5: Sau đó các bạn hãy cho thịt vịt, hành thái, rau thơm vào trong 1 cái tô to rồi đổ phần nước trộn đã pha ở bước 4 vào trong tô rồi trộn thật đều sau đó thì bạn hãy cho món gỏi vịt ra đĩa trang trí sao cho đẹp mắt rồi rắc thêm phần lạc giã dập ở bên trên. Như vậy là đã có thể thưởng thức.
Món gỏi vịt có vị chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vừa miệng có thêm các loại rau thơm dậy mùi cùng với cái vị bùi bùi, ngậy ngậy của lạc sẽ tạo ra một món ăn độc đáo ăn mãi mà không thấy ngán. Chắc chắn khi thưởng thức tất cả mọi người sẽ đều hài lòng với hương vị đấy. Đặc biệt món gỏi vịt này các chị em nội trợ không chỉ chế biến trong những bữa ăn gia đình mà các bạn có thể chuẩn bị trong những bữa tiệc để chiêu đãi bạn bè và người thân cũng rất phù hợp. Ngoài ra đây còn là một món nhắm rượu lý tưởng dành cho các ông xã. Vậy các chị em nội trợ trong gia đình hãy cùng vào bếp trổ tài nấu nướng trong ngay hôm nay để thay đổi thực đơn bữa cơm của gia đình và đem đến những điều mới lạ và độc đáo hơn cho bữa cơm của gia đình mình. Chúc các bạn sẽ chế biến món gỏi vịt thật thành công. Các bạn hãy cùng chia sẻ những bí quyết nấu nướng cho bạn bè người thân của mình để có thể trở thành những chuyên gia ẩm thực hàng đầu cho gia đình mình nhé! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen tiếp theo.