Chuyên mục góc ẩm thực hôm nay sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn cách chế biến một món ăn dân dã rất gần gũi với đời sống của mỗi gia đình đó là món hến xào. Hến là một loại nguyên liệu rất gần gũi và quen thuộc với đời sống hằng ngày và đây cũng là một trong số những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Bài viết hôm nay của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen sẽ giúp các bạn có thể chế biến món hến xào mới lạ và độc đáo hơn cho bữa ăn gia đình.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
– 5 lạng hến
– Hành, tỏi, ớt tươi, hành lá
– Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hạt nêm.
2. Cách chế biến món hến xào
– Khi mua hến về các bạn hãy cho hến vào nước vo gạo khoảng 1 tiếng đồng hồ để hến sẽ nhả những đất cát bên trong ra ngoài hoặc các bạn có thể cho vào nước sạch và cắt thêm mấy trái ớt vào để ngâm. Sau đó khi chế biến các bạn hãy rửa hến lại nhiều lần cho sạch. Tiếp đó bạn hãy cho hến vào một cái nồi rồi cho ít nước vào luộc chín hến. Khi luộc hến sẽ ra nước vì vậy các bạn hãy cho ít nước thôi nhé. Khi nước sôi các bạn hãy dùng đũa ngoáy thật mạnh để phần thịt sẽ tách thịt ra khỏi vỏ. Hoặc để cho hến xào ngọt và hơn thì các bạn hãy cho hến vào nồi hấp chín rồi cho ra rổ đãi. Sau đó các bạn hãy lấy phần thịt hến để riêng còn bỏ phần vỏ. Nếu các bạn luộc hến thì các bạn hãy giữ lại phần nước hến để nấu canh rau sẽ rất thơm ngon.
– Phần tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch bỏ cuống thái thành những lát mỏng. Hành lá nhặt rửa sạch sau đó thái nhỏ.
– Phần thịt hến được tách ra bạn hãy cho vào một cái bát sau đó cho nước mắm, hạt nêm, đường, ½ số hành tỏi băm nhỏ, hạt tiêu một lượng vừa đủ rồi trộn đều lên để ướp khoảng 5 phút. Sau đó bạn hãy lấy 1 cái chảo đặt lên bếp để nóng rồi cho dầu vào chảo đun nóng già và cho phần hành tỏi phi thơm. Khi hành và tỏi đã chuyển sang màu vàng các bạn hãy cho hến đã ướp vào chảo đảo thật đều. Để hến xào không bị khô và quắt lại khi xào thì các bạn hãy rưới 1 ít nước ấm vào trong chảo. Đặc biệt để khi ăn món hến xào sẽ không bị khô và dai mất đi vị ngọt đặc trưng của hến thì khi xào các bạn hãy chú ý không nên xào hến quá kĩ.
– Sau đó khi gần bắc chảo ra các bạn hãy cho thêm ớt tươi thái lát cùng với hành lá đã thái nhỏ còn lại và hạt tiêu vào chảo đảo đều lên rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn có thể cho món hến xào ra đĩa và thưởng thức. Để cho món hến xào thêm hương vị thơm ngon và độc đáo hơn thì các bạn có thể cho thêm lá hẹ hoặc lá lốt và hành tây thái mỏng vào xào cùng món ăn, những nguyên liệu này sẽ giúp cho món ăn trở nên độc đáo và thơm ngon hơn.
Với món hến xào thơm ngon này các bạn có thể ăn kèm cùng với bánh tráng nướng hoặc cơm nóng đều rất thơm ngon. Khi thưởng thức các bạn sẽ có thể cảm nhận được vị béo ngọt của hến cùng với hương vị cay cay của ớt được ngấm đều những gia vị đậm đà giúp cho bữa ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn hơn. Qua bí quyết chế biến món hến xào trên đây các chị em phụ nữ hãy cân nhắc chế biến món hến xào cho bữa cơm để thay đổi thực đơn thường ngày và đem những điều mới lạ và độc đáo hơn cho những bữa cơm trong gia đình của mình. Với món hến xào đơn giản thơm ngon mà rất gần gũi này sẽ là một món ăn thanh mát lý tưởng cho các chị em phụ nữ chế biến cho những bữa ăn hằng ngày trong những dịp nắng nóng. Chúc các bạn chế biến món hến xào thành công và nhớ chú ý theo dõi các bài viết của nhà hàng buffet Hương Sen thường xuyên nhé.