Nếu bạn yêu thích ẩm thực châu Âu, đặc biệt là ẩm thực Pháp thì bạn nhất định phải thử qua món kem nướng crème brulee. Món kem nướng crème brulee được cho là xuất hiện lần đầu tại Pháp vào năm 1961. Món ăn này nếu theo nghĩa đen có thể hiểu là món kem bị cháy với kem được làm từ các nguyên liệu bao gồm trứng, sữa, kem tươi, vani và lớp đường caramel giòn tan ngọt lịm ở phía trên cùng của tách kem. Món ăn này được giới trẻ rất yêu thích vì sự ngọt ngào cũng như xuất xứ của nó là từ nước Pháp đầy lãng mạn. Hôm nay các bạn hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen tìm hiểu cách chế biến món ngon tuyệt vời này để ghi thêm vào thực đơn đặc biệt của mình nhé!
1. Nguyên liệu làm món kem nướng crème brulee cho khoảng 6 người ăn
- 125 ml sữa tươi
- 500 ml kem tươi
- 130 gr đường + thêm 3 thìa đường
1 quả vani bổ dọc lấy hạt bên trong là nguyên liệu ngon nhất nhưng nếu không có thì bạn có thể thay bằng bột hương vani mua trong siêu thị hoặc tiệm làm bánh
- 8 quả trứng (chỉ lấy lòng đỏ)
- Khuôn sứ (6 cốc nhỏ hoặc 1 khay lớn)
2. Cách làm món kem nướng crème brulee cho khoảng 6 người ăn
Bước 1: Đầu tiên, để làm món kem nướng crème brulee bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi, bạn cho vào nồi các nguyên liệu bao gồm sữa tươi, kem tươi, quả vani (hoặc bột hương vani để thay thế nếu không có quả vani). Chúng ta cho nồi này lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình đun hỗn hợp bạn lưu ý thỉnh thoảng nên quấy hỗn hợp lên. Trong lúc chờ hỗn hợp sữa sôi, chúng ta làm các công đoạn khác.
Bước 2: Bạn đập một quả trứng ra bát rồi tách riêng lấy lòng đỏ trứng. Bát lòng đỏ trứng này bạn cho 130gr đường vào.
Bước 3: Với bát lòng đỏ trứng và đường vừa làm ở bước 2, bạn sử dụng thìa gỗ trộn đều lên một cách nhẹ nhàng, mục đích là để sao cho hỗn hợp này không bị tạo bọt.
Bước 4: Quay lại với hỗn hợp sữa, khi hỗn hợp sữa sôi rồi bạn vớt quả vani ra rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa đun sôi ấy vào bát lòng đỏ trứng đánh với đường vừa thực hiện ở bước trước. Chúng ta tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp trên đồng nhất lại.
Bước 5: bạn bật lò nướng để làm nóng sẵn tại nhiệt độ 180 độ C
Bước 6: Hỗn hợp chúng ta thu được ở bước 4 bây giờ bạn đổ lần lượt vào 6 chiếc khuôn sứ mà mình đã chuẩn bị ở khâu nguyên liệu. bạn cho các khuôn này vào khay nướng có đáy sâu, sau đó chúng ta đổ nước sôi ngập khoảng 1/3 khuôn nướng rồi ta cho khay nướng vào lò đã được làm nóng sẵn. Bạn sẽ nướng những cốc kem này trong khoảng thời gian từ 50 tới 60 phút hoặc tới khi bạn thấy bề mặt kem đã có màu vàng ruộm.
Bước 7: Chúng ta lấy kem ra khỏi lò khi kem đã chín, bạn để cho cốc kem được nguội. Kế đó bạn rải đường lên bề mặt kem rồi dùng dụng cụ khò để nướng trên bề mặt tách kem hoặc nếu không có thì chúng ta chỉ cần cho vào lò vi sóng nướng thêm vài phút nữa.
Vậy là món kem nướng crème brulee đã hoàn thành rồi đó. Món ngon này rất thích hợp để làm thực đơn tráng miệng cho một cuối tuần lãng mạn sau bữa tối với món bít-tết hay spaghetti, cùng chút nến lung linh và ly rượu vang đấy. Hãy thử ngay món kem nướng crème brulee này để thay đổi không khí bữa ăn cho cuối tuần này bên người thương của bạn nhé! Góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món kem nướng crème brulee!