Tết đến xuân về, hẳn bàn nhà gia đình nào cũng sẽ xếp những loại mứt, kẹo, hoa quả,… để đãi khách. Thế nhưng thay vì mua về những mặt hàng mứt kẹo bán ngoài chợ, vừa có thể không ngon vừa có thể không an toàn cho sức khỏe, tại sao bạn không thử sức làm một món kẹo nhỉ? Góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen tin rằng, món kẹo hạt điều sẽ làm cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn nhiều đấy. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn ngon lành này nhé.
Kẹo lạc, bánh mứt, chè lam, hoa quả,…là những món ăn thường được các gia đình sử dụng trong những ngày tết nguyên đán để đãi khách. Hôm nay, mình sẽ giúp cho thực đơn của các gia đình thêm phong phú hơn với món kẹo hạt điều. Cũng gần giống như kẹo lạc, nhưng hạt điều có vị ngon, bùi hơn hạt lạc cũng như giàu chất dinh dưỡng hơn. Và chắc chắn rằng, khi mọi người ăn quá nhiều các loại bánh kẹo được bán sẵn ngoài cửa hàng thì một món ăn dân dã bình dị như kẹo hạt điều sẽ khiến cho mọi người thấy thích thú hơn rất nhiều. Kẹo hạt điều vừa giòn, có vị ngọt vừa và thơm lừng mùi bơ, chắc chắn sẽ không ai có thể chối từ được món kẹo ngon như vậy.
1. Nguyên liệu làm kẹo hạt điều
- 50g bơ mặn.
- 170g đường cát trắng.
- 200g hạt điều chín.
- 150g hạt vừng trắng.
- 1 quả chanh.
- Khay lớn, giấy thấm dầu.
2. Cách làm kẹo hạt điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn cắt bơ mặn thành những miếng nhỏ, rồi đem 1 nửa chỗ hạt điều đi giã nhỏ. Số hạt điều còn lại thì tách làm đôi.
Lưu ý để làm món kẹo hạt điều ngon thì việc chọ hạt điều là một khâu rất quan trọng. Bạn nên chọn loại có mầu vàng sáng, nở to, khô, không bị cháy xem, không bị mốc. Đặc biết tránh các hạt có mầu ngả xanh, hoặc có màu tối, nâu sậm vì đây là những hạt bị hôi, ẩm hoặc là hạt điều cũ. Bạn có thể mở ra để kiểm tra chất lượng, nếu là hạt cũ bên trong có thể có mọt hoặc sâu.
Sau đó, bạn rang vừng trắng cho chín vàng, rồi lấy quả chanh đem vắt lấy nước cốt và lọc hết hạt.
Tiếp theo, bạn trải sẵn giấy thấm dầu ra khay.
Bước 2: Chuẩn bị đường
Đầu tiên, các bạn bắc nồi lên bếp, mở nhỏ lửa. Sau đó thì cho bơ vào đun chảy.
Tiếp theo, bạn cho đường cát trắng vào đun cho tan hết. Chú ý khuấy liên tục để đường không bị cháy nhé.
Bước 3: Đun kẹo hạt điều
Khi đường đã tan hết và chuyển qua màu vàng cánh gián thì bạn cho hạt điều, nước cốt chanh vào khuấy thật đều, mạnh tay và liên tục. Đây là công đoạn quan trọng và khi đường sệt lại thì cần dùng nhiều sức hơn để khuấy.
Đun cho đến khi bạn thấy hạt điều và đường có sự dính vào nhau thật chặt thành một hỗn hợp sệt thì bạn tắt bếp đi và nhanh chóng đổ hỗn hợp kẹo ra khay đã lót giấy thấm dầu.
Tiếp theo, các bạn dàn kẹo thật đều và mỏng ra khắp khay, đồng thời rắc hạt vừng lên khắp bề mặt kẹo để trang trí cũng như tạo độ ngậy cho kẹo.
Bước 3: Cắt kẹo và thưởng thức
Khi kẹo đã nguội bớt thì bạn có thể lấy dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Để bảo quản, bạn có thể cho kẹo vào hộp đậy nắp kín và để vào tủ lạnh nếu trời nóng để ngăn cho đường trong kẹo không bị chảy.
Khi ăn nếu thấy kẹo ngọt quá bạn có thể nhâm nhi cùng một tách trà xanh nhé, vị đắng của trà xanh sẽ làm dịu lại độ ngọt và kẹo cũng sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món kẹo hạt điều trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ rồi đó, thật là nhanh phải không? Kẹo hạt điều với màu vàng bóng chắc chắn sẽ khiến cho bàn ăn ngày tết của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn đấy. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món kẹo hạt điều nhé!