Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay nhà hàng buffet Hương Sen xin gửi đến các bạn một món ăn có hương vị khá đặc biệt vô cùng thơm ngon để các bạn có thể đổi mới được bữa ăn gia đình của mình đó là món miến nộm Thái Lan. Chỉ cần nghe cái tên các bạn đã cảm thấy lạ lẫm và độc đáo. Để làm được món miến nộm Thái Lan không hề phức tạp khó khăn gì mà nó có cách chế biến vô cùng đơn giản. Món ăn khi chế biến sẽ có vị chua cay, mặn ngọt đặc trưng vô cùng hấp dẫn vì vậy đây là một món ăn tuyệt vời để các chị em phụ nữ lựa chọn để đổi mới được hương vị bữa ăn gia đình.
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– 2 lạng tôm sú
– 2 lạng miến dong
– 2 lạng mực ống
– 2 nhánh tiêu sọ tươi
– 1 lạng dưa chuột
– 1 củ cà rốt
– 2 quả chanh
– 1 lạng rau mùi, 1 lạng rau thơm
– 1 lạng lạc rang sẵn
– 3 quả ớt sừng
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tỏi, dấm, gừng, dầu ăn.
2. Sơ chế các nguyên liệu
– Tiêu sọ làm sạch sau đó bạn hãy giã nhỏ. Còn dưa chuột rửa sạch cắt bỏ 2 đầu rồi chẻ đôi bỏ ruột rồi bào thành những sợi nhỏ. Cà rốt rửa sạch gọt vỏ cũng nạo thành sợi rồi bạn hãy cho thêm ít đường vào cà rốt để giảm đi mùi hăng. Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái mỏng theo chiều ngang rồi ngâm vào nước lạnh để khử đi mùi hôi. Chanh vắt lấy nước cốt. tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. ớt sừng bạn hãy băm nhuyễn và bạn hãy để nguyên 1 quả để tỉa hoa dùng để trang trí.
– Tôm sú rửa sạch sau đó cho vào hấp cách thủy rồi bóc vỏ bỏ đường chỉ đen ở lưng rồi thái tôm làm đôi.
– Mực ống rửa sạch với nước có pha thêm một ít muối và chanh để mực trắng hơn sau đó bạn hãy cắt mực thêm chiều dọc rồi thành những khúc nhỏ vừa ăn tùy thuộc vào kích cỡ của mực. Khi thái mực thì bạn hãy cứa thêm những đường ngang trên mực để mực sẽ nhanh thấm gia vị và nhìn hấp dẫn hơn. Sau đó bạn hãy cho mực vào nồi nước có cho một ít gừng vào để luộc. Bạn chỉ nên luộc mực vừa chín tới chứ không nên luộc quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt giòn của mực.
– Miến dong rửa sạch cắt khúc dài khoảng 5cm và ngâm với nước ấm rồi luộc vừa chín tới với 1 ít dầu ăn và xả lại với nước lạnh sau đó để miến thật ráo nước.
– Pha nước sốt: bạn hãy cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tiêu sọ, 1 nửa thìa bột ngọt, 1 nửa thìa hạt nêm rồi quấy thật đều.
– Rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm.
– Lạc rang sát vỏ rồi đập dập.
3. Cách chế biến miến nộm Thái Lan
Khi nước sốt đã chế xong thì bạn hãy cho 1 thìa nước sốt rưới đều lên mực và tôm để khoảng 15 phút để mực và tôm sẽ ngấm đều gia vị khi ăn sẽ đậm đà hơn.
Sau đó bạn hãy cho tôm, mực, miến dong, dưa chuột, hành tây, cà rốt vào một cái âu lớn trộn đều rồi rưới đều nước sốt lên hỗn hợp này và trộn thật đều. Sau đó bạn hãy cho 1 nửa số lạc rang đập dập, rau mùi, rau thơm vào hỗn hợp trộn đều lên. Bạn hãy chú ý trộn vừa phải để món nộm sẽ không bị nát.
Bạn hãy để món nộm khoảng 15 phút sau đó bỏ ra đĩa rồi rắc nốt phần lạc cùng với rau thơm và rau mùi lên trên rồi gài ớt đã tỉa hoa lên trên món ăn.
Như vậy là bạn đã có một món miến nộm Thái Lan thơm ngon hấp dẫn trong bữa ăn gia đình. Với cái hương vị chua chua, cay cay cùng với vị ngọt, mặn hài hòa vừa ăn sẽ đem đến hương vị thơm ngon vô cùng độc đáo giúp cho thực đơn bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.