Nem chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon kích thích vị giác vô cùng. Nem chua là một thức ăn không thể nào thiếu thực đơn trong mọi gia đình, nó giúp cho những bữa ăn trong gia đình vui tươi và ngon miệng hơn. Hầu hết, các bà nội trợ và các bạn thường phải mua nem chua tại các cửa hàng bán sẵn mà vẫn không thể nào yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Giờ đây, các bạn có thể yên tâm vì chính tay mình làm ra sản phẩm nem chua cho gia đình thưởng thức. Chuyên mục góc ẩm thực hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến tất cả mọi người bí quyết để tạo nên một món nem chua truyền thống, ngon đúng điệu. Các bạn dễ dàng có được những cái nem chua đẹp mắt và hấp dẫn do mình chế biến, mà không mất quá nhiều thời gian và công sức đâu nhé. Nào, các bạn hãy nhanh chân vào bếp với chúng tôi để khám phá ra công thức chế biến nem chua nhé.
1. Nguyên liệu để chế biến nem chua
– Thịt thăn lợn: 600gr
– Thịt thăn bò: 300gr ( thịt bò có hay không cũng đều được nhé các bạn)
– Bì lợn: 300gr
– Thính gạo
– Ớt sừng: 5 quả
– Tỏi: 5 củ
– Lá sung, lá ổi hoặc lá đinh lăng: chuẩn bị vừa đủ
– Màng bọc thức ăn hoặc lá chuối: chuẩn bị vừa đủ
– Gia vị làn nem chua: 1 gói
– Gia vị cần thiết: hạt nêm, nước mắm, rượu nếp, hạt tiêu, đường
2. Hướng dẫn cách làm nêm chua đơn giản mà ngon đúng điệu
Bước 1: Thịt thăn lợn và thịt thăn bò khi mua về các bạn rửa thật sạch bằng nước đun sôi. Sau đó, dùng khăn giấy thấm sạch nước. Cho thịt thăn lợn và thịt thăn bò vào tủ lạnh khoảng 4 giờ đồng hồ, để thịt đông lại thành đá.
Bước 2: Bì lợn cạo sạch lông. Cho bì lợn vào nồi luộc chín. Khi bì lợn chín, các bạn vớt bì lợn ra khỏi nước sôi thả vào nước lạnh ngâm 30 phút, cho bì lợn cứng cà có độ dai, giòn cần thiết. Sau đó, thái bì thành từng lát mỏng để riêng.
Bước 3: Tỏi bỏ vỏ, một nửa băm nguyễn, nửa còn lại thái lát mỏng. Ớt sừng thái lát mỏng. Lá sung hoặc lá ổi các bạn rửa sạch để ráo. Lá chuối các bạn rửa và lau cho sạch.
Bước 4: Khi thịt thăn lợn và thịt thăn bò đông đá rồi, các bạn lấy ra, thái thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Xay thịt càng nhuyễn càng tốt. Cho thịt vào một thố riêng.
Bước 5: Cho tỏi băm nhuyễn, bì lợn thái mỏng, 3 thìa thính gạo vào thố thịt trộn đều đồng thời nêm gia vị đường, tiêu, nước mắm sao cho vừa ăn, dùng đũa đánh đều hỗn hợp lên. Sao cho hỗn hợp quyện dính đều và mịn vào với nhau, để ướp một tiếng đồng hồ.
Bước 6: Chuẩn bị màng bọc thức ăn, trải đều ra đĩa cho một lá sung (hoặc một lá ổi), một lát ớt, một lát tỏi vào màng bọc thực phẩm, rồi cho hỗn hợp nem chua vào dàn đều, gói chặt tay. Gói càng chặt tay thì nem sẽ càng ngon. Dùng lá chuối gói và cố định lại là xong. Các bạn làm như thế cho đến khi hết nguyên liệu. Xong xuôi, các bạn để từ 2 – 3 ngày cho nem chín là có thể sử dụng được. Chấm nem chua với tương ớt khi thưởng thức.
Món nem chua thơm ngon đúng điệu đã hoàn thành rồi, rất nhanh chóng và tiện lợi đúng không các bạn. Từ giờ, các bà nội trợ có thể hoàn toàn yên tâm cho gia đình thưởng thức nem chua mà không lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Các bạn hãy trổ tài làm nem chua trong dịp tết này nhé, đảm bảo bất cứ ai thưởng thức cũng phải trầm trồ khen ngon. Chúc các bạn chế biến thành công món nem chua này nhé. Vào lúc này, chuyên mục góc ẩm thực nhà hàng tiệc cưới Hương Sen phải nói lời chia tay đến các bạn rồi. Hẹn gặp lại các bạn lần sau nhé.