Hà Nội vốn nổi tiếng với những món phở bò, bún chả, … tuy nhiên một món ăn đặc biệt được yêu thích trong các dịp lễ tết cũng như thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của gia đình là món nem rán Hà Nội. Nem rán Hà Nội vốn được chế biến rất cầu kì, nhưng với bí quyết từ nhà hàng tiệc cưới Hương Sen, các bà nội trợ có thể trổ tài món ăn này một cách đơn giản mà vẫn chuẩn vị truyền thống. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
1. Nguyên liệu chế biến món nem rán Hà Nội
- 300gr thịt nạc băm
- 50gr tôm khô
- 2 quả trứng
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, chanh.
- 1/2 củ su hào, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ đậu
- Hành tươi và rau mùi
- Các loại gia vị: bột nêm, bột canh, đường, tiêu, dầu ăn…
- Bánh đa gói nem
2. Bí quyết chế biến món nem rán Hà Nội
Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hành tươi rửa sạch rồi sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Su hào, cà rốt, củ đậu rửa sạch, bóc vỏ. Su hào và cà rốt bạn thái sợi thật nhỏ hoặc có thể bào sợi. Củ đậu bạn thái nhỏ như nấm hương. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm, sau đó băm nhỏ.
Bước 3: Trong một cái bát tô to, bạn cho thịt xay, tôm khô băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hành tươi, su hào, cà rốt, củ đậu vào trộn đều. Sau đó đập 2 quả trứng vào, thêm gia vị nêm nếm vừa ăn rồi trộn cho tới khi gia vị thấm đều vào hỗn hợp.
Bước 4: Các bạn có thể pha trong một bát nhỏ một ít nước lọc với giấm và nước hàng để vỏ nem giòn hơn. Bánh đa nem trải ra rồi thấm một ít nước bên trên, bạn lấy một lượng thịt vừa đủ rồi dàn đều và gói nem chặt tay.
Bước 5: Tiến hành rán nem. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào chờ dầu thật nóng rồi thả nem vào rán cho tới khi nem chín và ngả màu vàng giòn đẹp mắt thì vớt nem ra rồi để vào giấy cho thấm bớt dầu.
Bước 6: Pha nước chấm nem theo công thức nước + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1/2 thìa giấm + 1/2 thìa nước cốt chanh + ớt + tỏi băm nhỏ + rau mùi thái nhỏ.
Nem rán Hà Nội là một món ăn ngon, hấp dẫn trong những dịp lễ tết hay ngay trong những bữa ăn hàng ngày. Với bí quyết đã chia sẻ, chuyên mục góc ẩm thực Hương Sen mong rằng các bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau của chuyên mục góc ẩm thực nhé!